Hôm 16/7, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga đã diễn ra long trọng ở Helsinki, Phần Lan. “Tốt hơn cả tốt” là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về cuộc gặp.  

Tại đây, hai bên đã thảo luận các vấn đề quan trọng của thế giới và đề xuất cải thiện mối quan hệ song phương.

Thời gian bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh bị lùi lại so với dự kiến do Tổng thống Nga phải tới dự trận Chung kết World Cup và lễ trao giải nên đã rời Moscow đến Helsinki muộn hơn. Sau 2 giờ đồng hồ thảo luận trong phòng kín, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung tại Dinh Tổng thống ở Helsinki, Phần Lan.

“Trên tất cả, chúng tôi hài lòng với cuộc gặp theo định dạng chính thức đầu tiên giữa 2 nước. Chúng tôi đã có những trao đổi tốt đẹp và bắt đầu hiểu nhau hơn “, ông chủ Điện Kremlin đánh giá.

Trong khi đó, Tổng thống Trump phát biểu: “Quan hệ giữa chúng ta chưa bao giờ tệ như bây giờ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi, cách đây khoảng 4 giờ”.

Ngoài những thỏa thuận về quan hệ song phương, 2 bên đã bàn đến các vấn đề nghị sự quốc tế và đưa ra một số thỏa thuận thực tế.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump nhắc lại đó là “một thông điệp khá rõ ràng”, “chúng ta đã dành nhiều thời gian để nói về nó, và Tổng thống Nga đã giải quyết điều này bằng một thông điệp mạnh mẽ”.

Về việc Washington truy tố 12 nhân viên tình báo Nga có hành vi can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Nga cho biết sẽ xem xét và các công tố viên Mỹ có thể đề nghị thẩm vấn những công dân Nga bị cáo buộc.

Ông Trump một lần nữa phản đối cuộc điều tra này, “Tôi nghĩ cuộc điều tra là thảm họa, nó đã gây chia rẽ 2 nước”, đồng thời khẳng định “chiến dịch tranh cử hoàn toàn trong sáng” và “không hề có sự thông đồng”.

Trong vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống Nga cho biết: “Trong các cuộc đàm phán trực tiếp về việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hành động chung (JPA), phía Mỹ hiểu vị thế của Nga và điều này không thay đổi. Tôi nhấn mạnh, nhờ Thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kiểm soát chặt chẽ nhất, qua đó đem lại sự đảm bảo gần tuyệt đối các cơ quan hạt nhân Iran”.

Lãnh đạo nước Nga cũng khen ngợi vấn đề trên bán đảo Triều Tiên đang từng bước được giải quyết. Phần lớn công lao là nhờ ông Trump, người đã xây dựng các đối thoại trên tinh thần hợp tác thay vì đối đầu.

“Tôi thực sự nghĩ rằng thế giới muốn thấy chúng tôi hòa thuận với nhau. Chúng tôi là 2 cường quốc hạt nhân lớn. Chúng tôi nắm giữ tới 90% hạt nhân của thế giới, và đó không phải là một điều tốt. Đó là một điều tồi tệ”, Tổng thống Trump nói và cho biết muốn có một “mối quan hệ phi thường” với Nga.

Trong các vấn đề về hợp tác kinh tế, 2 nước đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc. Nga và Mỹ đã đồng ý thành lập một nhóm nhân sự cấp cao, nơi quy tụ những người đứng đầu các doanh nghiệp của 2 bên. Các nhà doanh nhân sẽ biết rõ nhất làm thế nào để xây dựng một mối hợp tác cùng thắng (win-win).

Về lời nói coi ông chủ Điện Kremlin là “đối thủ cạnh tranh” trong lĩnh vực kinh tế, ông Trump giải thích, nó hàm nghĩa một đối tác tốt và là một lời khen.

Về vấn đề Trung Đông, Tổng thống Mỹ chú ý nhiều hơn trong việc chia sẻ với Nga. Washington chú trọng hợp tác cùng Nga và Israel để giải quyết tình hình ở Syria. Ông Trump nói rằng, cả ông và lãnh đạo Nga đều liên lạc thường xuyên với Thủ tướng Israel về tình trạng an ninh ở Syria và Israel.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết, 98-99% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS, đồng thời đánh giá đó là sự tiến bộ to lớn. “Thành thật mà nói, Nga đã giúp chúng tôi trong những khía cạnh nhất định… Quân đội của chúng tôi đang phối hợp ăn ý, có lẽ còn tốt hơn các nhà lãnh đạo chính trị chúng tôi”, ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga kết thúc - Một khởi đầu tốt đẹp mở ra
Lãnh đạo Nga tặng người đồng cấp Mỹ quà lưu niệm nhân cuộc gặp lịch sử tại Halsinki. (Ảnh: RIA Novosti)

Trump cho rằng 2 nước phải tìm cơ hội hợp tác nếu muốn cải thiện tình hình trên thế giới.

Ông Trump còn khen ngợi mùa World Cup 2018 ở Nga là sự thành công nhất từ trước đến nay. Tổng thống Nga cũng đã tặng ông Trump quả bóng chính thức của FIFA World Cup 2018.

Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định trước cộng đồng thế giới rằng, sự kết nối giữa 2 cường quốc hàng đầu đang khăng khít hơn bất cứ lúc nào.

Hồng Hạnh