Hôm thứ Tư (11/4), theo thông tin chính thức từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, vấn đề nhân quyền sẽ không được đưa ra nghị sự chính trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – ít nhất vào thời điểm này, theo Korea Herald.

Thông báo nhấn mạnh rằng, bất cứ vấn đề nào không liên quan tới phi hạt nhân hóa có thể cản trở phần lớn những nhiệm vụ cấp bách về phi hạt nhân Triều Tiên. “Vấn đề cấp bách là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mục tiêu quan trọng trong hội nghị liên – Triều chính là thiết lập hòa bình và phi hạt nhân hóa Triều Tiên” theo Yonhap.

Diễn giải này được đưa ra sau một ngày, sau khi một nhóm gồm 40 tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – gửi một lá thư tới Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu ông nhấn mạnh vấn đề nhân quyền khi Tổng thống Moon Jae-in gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào 27/4 tại hội nghị thượng đỉnh liên – Triều.

“Điều đó không có nghĩa là vấn đề nhân quyền không quan trọng mà mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh sắp tới nhằm giải quyết vấn đề khẩn cấp phi hạt nhân hóa”, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Phát biểu của Nhà Xanh cũng được đưa ra sau vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ám chỉ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đưa các vấn đề nhân quyền trong cuộc đàm phán song phương với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết chương trình nghị sự hàng đầu cho cuộc hội thoại sắp tới với lãnh đạo Triều Tiên sẽ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng cũng cho biết vấn đề về nhân quyền có thể sẽ được nhắc tới.

Seoul thường chỉ ra tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Triều Tiên, Hàn Quốc thường lưu ý rằng đó có thể là “cơ hội duy nhất và cuối cùng” để thoát khỏi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin cũng bác bỏ khả năng thảo luận về hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Triều Tiên, mặc dù vấn đề này có ảnh hưởng tới hàng trăm công ty Hàn Quốc bị đuổi ra khỏi một khu vực tổ hợp kinh tế chung Kaesong, Triều Tiên – vấn đề này có thể đợi đến những cuộc đàm phán sau này.
Hội nghị thượng đỉnh liên – Triều sắp tới, sẽ được tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 2007 và là lần thứ 3 trong lịch sử.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước. (Theo Yonhap)

An Hòa