Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã được Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất tổ chức vào ngày 27/4 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Yonhap cho biết, theo kết quả cuộc đối thoại cấp cao Hàn-Triều sáng nay 29/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hội đàm vào ngày 27/4 tới tại Nhà hòa bình ở phía nam làng đình chiến Panmunjom nằm ở biên giới giữa hai nước.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiến hành các tiếp xúc cấp chuyên viên vào tuần tới để thảo luận các nghi thức và vấn đề an ninh liên quan đến hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp mặt trực tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hội nghị này từng được tổ chức 2 lần tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Lần thứ 1 trong các ngày 13-15/6/2000 với sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Lần thứ 2 trong các ngày 2-4/10/2007 với sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh liên Triều và cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa diễn ra, nhiều nước đã phát đi tín hiệu tổ chức cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ với Reuters hồi giữa tháng 3 rằng nước này đang cân nhắc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc gặp này có thể xoay xung quanh vấn về các công dân Nhật Bản bị các mật vụ Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Moon Jae-in và Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 27/4
Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Nhật Bản có thể diễn ra vào tháng 6 tới (Ảnh: Getty).

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng đã xác nhận việc này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm 27/3. Theo đó, ông Kono cho biết ông Abe và ông Kim có thể sẽ gặp nhau vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Còn trong hiện tại, Tokyo sẽ vẫn tiếp tục theo dõi sự chuẩn bị cho Thượng đỉnh Hàn-Triều và Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo tờ Asahi, Thượng đỉnh Nhật-Triều có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 sau khi hai cuộc gặp thượng đỉnh nói trên kết thúc.

Minh Lan