Sáng 29/6, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, đã đưa ra được tuyên bố chung sau nhiều tranh cãi về vấn đề nhập cư.
 

Hội nghị Thượng đỉnh EU tập trung vào các vấn đề bức thiết như chính sách nhập cư, cuộc chiến thương mại châu Âu – Mỹ trong việc Washington đơn phương áp đặt thuế đối với một số hàng hóa châu Âu, cải tổ Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), tiến trình đàm phán Brexit, cũng như Ngân sách dài hạn của EU.

EU thảo luận về khu vực cập bến ngoài châu Âu cho người di cư, đưa vào ngân sách dài hạn sắp tới của EU khoản tài chính để chống nhập cư trái phép, mở rộng hợp tác với các quốc gia – quê hương của người di cư hay các nước trung chuyển và đặc biệt là hỗ trợ lực lượng biên phòng Libya trong việc kiểm soát chặt chẽ vùng biển nước này…

Theo thông tin từ Hội nghị, số người nhập cư trái phép qua biên giới EU đã giảm 96% so với thời điểm “nóng nhất” vào tháng 10/2015. Theo đó, các nước EU cần đoàn kết hơn nữa trong việc tiếp tục đưa ra các phương sách để giải quyết vấn đề nhập cư đã làm xáo trộn EU trong gần 3 năm qua.

EU đã kêu gọi các nước thành viên đưa ra biện pháp để chống làn sóng “thứ cấp dịch chuyển người di cư trong EU”, đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Đức.

Các nước châu Âu đến nay vẫn phải “loay hoay, chật vật trước hàng triệu người tị nạn”. Đức từ lâu đã lên tiếng đòi hỏi sự phân bổ với các thành viên trong việc tiếp nhận dòng người tị nạn. Trước khi có mặt tại hội nghị, Thủ tướng Đức đã nói “cuộc khủng hoảng di cư có thể trở thành “vấn đề sống hoặc chết của Liên minh châu Âu”.

Đến với hội nghị lần này, hơn ai hết, bà Angela Merkel mong mỏi đạt được các thỏa thuận song phương và đa phương với các bên để chung tay giải quyết mọi vấn đề.

Trong khi đó, hôm 28/6, phát ngôn viên của Hội đồng châu Âu Preben Aamann cho biết, vì Italy bảo lưu quan điểm nên chưa thể đưa ra tuyên bố chung.

Italy từng không cho phép một số tàu cứu hộ chở người di cư cập cảng của nước này. Roma mong muốn trách nhiệm đối với người di cư trên các con tàu cập cảng Italy, qua Địa Trung Hải, phải được chia đều cho mọi quốc gia thành viên EU.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte – nhà lãnh đạo của chính phủ dân túy với tư tưởng chống nhập cư đã dùng biện pháp hiếm là chặn tuyên bố chung, khi các vấn đề đã ở mức “nước sôi lửa bỏng”.

Một cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 19h, 28/6, bị hủy trong bế tắc.

Về vấn đề kinh tế, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng việc xây dựng ngân sách chung cho Eurozone sẽ cải thiện nâng cao vai trò của ESM, hướng đến cơ chế như Quỹ Tiền tệ chung châu Âu. Dự kiến trước năm 2021, 19 nền kinh tế của Eurozone sẽ chính thức có một ngân sách chung.

Bên cạnh đó, các nước thành viên EU nhất trí xem lại vấn đề BREXIT của Anh.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã đưa ra quyết định mới về an ninh và hợp tác quốc phòng trong cuộc gặp ngắn với các nhà lãnh đạo EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới tại Brussels.

Đức, Pháp đã trình bày báo cáo về kết quả thực thi hiệp định Minsk về giải quyết cuộc xung đột tại Ukraina.

Ngày 28/6, hội nghị đã không thể thông qua các nghị quyết sau nhiều giờ thảo luận về an ninh, quốc phòng, việc làm, tăng trưởng và cạnh tranh kinh tế.

Tuy nhiên rạng sáng ngày 29/6 (giờ Brussels), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đăng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh EU28, bao gồm một giải pháp về vấn đề di cư.

Theo hãng tin AP , các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận thâu đêm để đưa ra “thỏa thuận đột phá” về biện pháp ứng phó vấn đề di cư, gồm cả các yêu cầu của Italy đòi tăng thêm trợ giúp.

CNN dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Theresa May: “Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận dài về chủ đề di cư quan trọng và đã tiến tới kết luận tích cực”.

Hiện chi tiết của thỏa thuận này chưa được công bố.

Hồng Hạnh