Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã bế mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN mà không có dấu hiệu nào cho thấy sự đồng thuận về cách giải quyết sự quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo Reuters.

Tới nay, vẫn chưa có tuyên bố chung nào được đưa ra và hiện chưa rõ liệu các quốc gia có nhất trí nêu ra hoạt động quân sự hóa và xây dựng đạo của Trung Quốc tại Biển Đông hay không.

Dự thảo tuyên bố chung được nhìn thấy hôm 26/4 đã không đề cập đến nội dung này và 4 quốc gia thành viên ASEAN đã phản đối, Reuters cho biết nguồn tin ngoại giao. Sau đó, dự thảo được nhìn thấy hôm 29/4 đã bổ sung hoạt động “cải tạo đất và quân sự hóa” trong vùng biển.

Nội dung của dự thảo ngày 29/4 chỉ ra rằng ASEAN đang phản ứng lại các động thái của Trung Quốc nhằm loại bỏ các hoạt động gây tranh cãi của họ ra khỏi chương trình nghị sự chính thức của ASEAN, theo Reuters.

Nếu tuyên bố chung được công bố với nội dung này, đây sẽ là một điều thất vọng đối với Bắc Kinh. Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã cố gắng tác động đến nội dung của tuyên bố chung thông qua việc vận động các quan chức Philippines, hai nguồn ngoại giao của ASEAN nói với Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người chủ trì hội nghị hôm thứ 29/4, đã không trả lời một câu hỏi sau hội nghị thượng đỉnh về việc liệu tuyên bố chung có đề cập đến “hoạt động quân sự hóa” hay không, Reuters cho biết. Ông Duterte nói rằng ASEAN muốn hoàn tất một khuôn khổ cho bộ quy tắc ứng xử với Bắc Kinh trong năm nay để làm dịu căng thẳng.

Hôm 27/4, ông Duterte nhấn mạnh các cuộc họp của ASEAN sẽ không đề cập đến phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông, trong đó tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc bị bác bỏ. Ông nói thêm rằng ASEAN có thể xây dựng bộ quy tắc, nhưng không phải với phán quyết “giữa Trung Quốc và Philippines”.

Phán quyết về Biển Đông hồi tháng 7 năm ngoái là một chiến thắng của Philippines sau khi nước này kiện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte đã thay đổi lập trường của Philippines về Biển Đông sau khi ông quyết định chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc. Khi đến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái, ông Duterte nói rằng phán quyết về Biển Đông chỉ là một ‘mảnh giấy’.

Mai Lan

Xem thêm: