Theo BBC, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu đã khai mạc tại Paris (Pháp) vào ngày hôm qua (30/11) để thảo luận về thỏa thuận có tính pháp lý nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trên trái đất.

CNN cho biết hơn 40.000 đại biểu từ 195 quốc gia đã có mặt tại hội nghị kéo dài trong hai tuần (30/11 – 1/12), mang tên COP21.

Reuters cho hay trong các bài phát biểu khai mạc hội nghị do Liên Hiệp Quốc tổ chức, lãnh đạo các quốc gia đã kêu gọi cùng nhau tìm ra nguyên nhân phổ biến và thảo luận về các giải pháp giúp các nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Bà Christiana Figueres, người đứng đầu các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, nói với các đại biểu rằng chưa bao giờ trách nhiệm to lớn như thế lại nằm trong tay một số ít người như vậy. Bà Figueres nói rằng, “Thế giới đang dõi theo quý vị, và đang trông chờ vào quý vị.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ không chỉ nhận ra vấn đề mà còn cam kết để làm một điều gì đó trong việc góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu. Reuters cho hay, theo ông Obama, hội nghị lần này là một bước ngoặt quan trọng, và là thời điểm xác định lần cuối rằng tất cả các nước trên thế giới cùng chung tay cứu trái đất. Đây là một vấn đề mang tính cấp bách và đầy thách thức, và rằng nó nằm trong khả năng của các quốc gia để có thể cải thiện tình hình.

Theo CNN, trong 12 ngày làm việc sắp tới, các chuyên gia tham dự hội nghị sẽ phân thành 15 nhóm thảo luận những chủ đề cụ thể như tốc độ phù hợp để giảm lượng khí thải giữa các nước khác nhau tùy theo quy mô nền kinh tế và trình độ phát triển của mỗi nước, các biện pháp chuyển giao công nghệ để phát triển năng lượng tái tạo, các giải pháp về tài chính, …

BBC cho biết các điểm tranh luận chính gồm:

  • Các hạn chế: Liên Hiệp Quốc muốn mục tiêu hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2 độ C được thực hiện vào cuối thế kỷ này. Tuy nhiên, hơn 100 nước nghèo hơn, và các quốc đảo nhỏ muốn kêu gọi đặt mục tiêu cao hơn là 1,5 độ C.
  • Tính công bằng: Các quốc gia đang phát triển nói các nước công nghiệp phải thực hiện nhiều hơn các biện pháp nhằm cắt giảm khí thải, nhưng các nước giàu cho rằng cần phải chia sẻ gánh nặng để đạt được mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ ở mức 2 độ C.
  • Tiền: Tại hội nghị biến đổi khí hậu toàn cầu ở Copenhagen (Đan Mạch) năm 2009, các nền kinh tế phát triển cam kết đóng góp 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước nghèo phát triển công nghệ và xây dựng cơ sở hạ tầng giảm khí thải từ năm 2020. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguồn tiền đến từ đầu và phương thức phân bổ tiền như thế nào.

Ban Mai tổng hợp