Theo BBC, hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris (COP21) đã đạt được một thỏa thuận về việc hạn chế tình trạng gia tăng nhiệt độ toàn cầu sau hai tuần thương thảo.

Đây là thỏa thuận đầu tiên với sự cam kết của tất cả các nước tham gia hội nghị về việc cắt giảm lượng khí thải carbon.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố hiệp định Paris đã được thông qua trong tiếng reo hò và vỗ tay của các đại biểu đến từ gần 200 quốc gia.

Thỏa thuận ngăn chặn sự biến đổi khí hậu lần này, được xem là một bước ngoặt lịch sử, mang tính ràng buộc pháp lý đối với tất cả các quốc gia giàu có lẫn nghèo khó, yêu cầu các nước phải cam kết khống chế lượng khí thải và đặt ra mục tiêu dài hạn về việc xóa bỏ khí nhà kính cho con người gây ra.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng khuyến khích các nước nên tự nguyện thực hiện các biện pháp ngăn chặn khí thải, đồng thời cung cấp thêm hàng tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo xây dựng một nền kinh tế thân thiện với môi trường.

Các điểm chính trong hiệp định Paris bao gồm:

  • Giới hạn mức trần phát thải khí nhà kính càng sớm càng tốt và đạt được sự cân bằng giữa lượng khí thải do con người tạo ra và khả năng trái đất hấp thụ chúng vào giữa cuối thế kỷ này;
  • Giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới mức 2 độ C và theo đuổi nỗ lực giới hạn ở mức 1,5 độ C;
  • Xem xét sự tiến triển mỗi 5 năm một lần;
  • Tài trợ 100 tỷ USD/năm cho các nước đang phát triển từ nay đến năm 2020. Tiếp đó, một mục tiêu mới sẽ được ấn định với mức hỗ trợ sàn là 100 tỷ USD.

Ban Mai tổng hợp