Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xuất bản cuốn sách “Không bao giờ nhượng bộ: Chiến đấu vì nước Mỹ thân yêu” (Never Give an Inch: Fighting for the America I Love) tại Mỹ vào ngày 24/1. Trước khi chính thức xuất bản, một phần nội dung của cuốn sách đã được tiết lộ trước, trong khi truyền thông Hoa ngữ ở hải ngoại đưa tin tóm tắt những phần liên quan đến Trung Quốc, thì truyền thông Hàn Quốc đưa tin giới thiệu về nội dung liên quan đến ông Kim Jong-un, đặc biệt là câu chuyện nói về việc Kim Jong-un đã từng nói lớn rằng “người Trung Quốc đều là những kẻ dối trá”.

Theo lời giới thiệu của tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc: Trong cuốn sách, ông Pompeo nhắc lại rằng ông đã đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 3/2018 với tư cách là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Khi gặp Kim Jong-un, ông nói: “chính quyền TQ luôn nói rằng ‘Chủ tịch Kim (Jong-un) sẽ cảm thấy rất hạnh phúc sau khi quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc rời khỏi Hàn Quốc”. Nghe câu này, Kim (Jong-un) cười lớn và nói rằng, ‘người Trung Quốc đều là những kẻ dối trá’ và đập bàn một cách phấn khích.

Ông Pompeo viết : “Kim Jong-un nói rằng vì để bảo vệ bản thân khỏi sự thống trị của Trung Quốc, ông ấy cần người Mỹ ở Hàn Quốc, mà chính quyền TQ vì để đối xử với Bán đảo Triều Tiên giống như Tây Tạng (Xizang) và Tân Cương (Xinjiang) nên mới cần Mỹ rút quân. “

Các cuộc trao đổi trên cho thấy ông Kim Jong-un nhận thức nghiêm túc về mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông Pompeo nói: “Ông Kim Jong-un cần được bảo vệ (khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc). Tôi đã đánh giá thấp tầm quan trọng của điều đó đối với ông ấy. Người Triều Tiên không ghét việc Mỹ tăng cường khả năng chiến đấu trên bộ và tên lửa trên bán đảo Triều Tiên”, 

Về thời điểm gặp gỡ cuối cùng với Kim Jong-un, ông Pompeo nhớ lại rằng: Lần đầu tiên gặp mặt, Kim Jong-un đã lịch sự gọi chức vụ của ông và nói với ông rằng: “Tôi không ngờ ông lại gặp tôi. Tôi biết ông muốn ám sát tôi.” Pompeo Peo kể rằng, lúc đó ông hơi bối rối, nhưng ông ngay lập tức nhận ra rằng đó chỉ là một trò đùa và đáp lại: “Thưa ngài Chủ tịch,  tôi vẫn đang cố giết ngài (Mr. Chairman, I’m still trying to kill you). Kim Jong-un tin rằng ông ấy đang nói đùa, sau đó hai người đã chụp ảnh chung và ông Kim Jong-un liên tục mỉm cười.

Ông Pompeo cũng viết trong cuốn hồi ký của mình: “Kim Jong-un, luôn là ‘người trình diễn’ ở cuối thảm đỏ dài, đứng trước bức tường màu cam trong bộ vest đen đặc trưng của ông ấy. Màu sắc và ánh đèn này tạo ra vầng hào quang trên đầu ông ấy.”

‘Vì Kim Jong-un sẽ nhận một ‘cuộc gọi quan trọng’ cứ sau  45 phút, do đó cuộc hội đàm với Kim Jong-un tạm thời bị gián đoạn. Ông Pompeo viết: “Thực tế, những cuộc gọi này là cuộc gọi từ công ty thuốc lá Marlboro’. Kim (Kim Jong-un) nghiện thuốc lá rất nặng”.  Đó là nguyyên nhân vì sao ông Pompeo đã hứa hẹn trong cuộc gặp đầu tiên của họ: Nếu cuộc đàm phán này diễn ra suôn sẻ, ông sẽ mời Kim Jong-un đến bãi biển đẹp nhất ở Miami để hút xì gà Cuba ngon nhất thế giới. Đáng tiếc là ông Kim nói rằng: Tôi đã thiết một mối quan hệ tốt với Castro. 

Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc Vào năm 2017, cựu tổng thống Trump gọi Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa nhỏ” (little rocket man). Kim Kim Jong-un ngay lập tức đáp trả bằng cách gọi Trump là “ông già điên rồ của nước Mỹ”. Khi Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump lần đầu tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Trump giải thích rằng ông mượn tên một bài hát của ca sĩ người Anh Elton John để gọi tên Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa nhỏ”, đây là thiện ý. Nhưng ông Kim không thích điều đó, ông không muốn mình ‘nhỏ bé’.