Chủ tịch Ủy ban về vấn đề nước ngoài thuộc Hội đồng Tối cao Ukraina Anna Gopko cho rằng, Hội đồng An ninh và Quốc phòng (NSDC) cần phải phân tích, ngăn chặn và đưa tất cả phương tiện truyền thông đại chúng Nga vào danh sách trừng phạt.  

“Hội đồng An ninh và Quốc phòng cần rà soát và ngăn chặn hoạt động của các báo đài Nga ở Ukraina và đưa vào danh sách trừng phạt. Trong trường hợp cần thiết, có thể linh hoạt bổ sung bất kể áp lực từ trong hay ngoài nước”, bà Gopko viết trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, trên trang web của Tổng thống Ukraina đã đăng tải các tài liệu cho biết, MIA Rossiya Segodnya (Hãng tin Nước Nga ngày nay) bị đưa vào danh sách trừng phạt trong 3 năm. Đồng thời, tài sản và các trang web của hãng tin bị chặn và đóng băng ở Ukraina.

Kiev còn áp lệnh trừng phạt với nhiều hãng tin, hãng thông tấn Nga, bao gồm RIA Novosti. Người đứng đầu tòa soạn báo này ở Ukraina – nhà báo Kyril Vyshinsky – cũng đang bị bắt giữ.

Cổng thông tin chính phủ Ukraina đã “cấm cửa” hàng loạt kênh truyền hình của Nga, trong đó có nhiều kênh sóng thuộc các đài lớn như VGTRK (Đài truyền hình Nước Nga), REN-TV (Đài truyền hình giải trí tư nhân hàng đầu ở Nga), Đài Phát thanh Truyền hình Zvezda (của Bộ Quốc phòng Nga)…

Tổng Hợp