Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 27/2 đã nhóm họp để nhằm lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và mở rộng cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột.

Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York bỏ phiếu áp đảo yêu cầu Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine.

Cuộc họp, dự kiến ​​kéo dài kỷ lục trong sáu tuần và do Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc  Volker Turk chủ trì.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cũng sẽ phát biểu trước hội đồng vào ngày đầu tiên, trong khi gần 150 bộ trưởng, nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ lần lượt phát biểu trong 4 ngày liên tiếp. 

Mátxcơva sẽ cử thứ trưởng ngoại giao Sergey Ryabkov trực tiếp phát biểu trước hội đồng vào thứ Năm.

Một nghị quyết quan trọng sẽ là mở rộng cuộc điều tra cấp cao về các tội ác đã xảy ra ở Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Ủy ban Điều tra của Liên Hợp Quốc, cơ quan đã xác định rằng Nga đang phạm tội ác chiến tranh trên “quy mô lớn” ở Ukraine, sẽ trình bày một báo cáo toàn diện cho hội đồng vào cuối tháng Ba.

Yevheniia Filipenko, đại diện thường trực của Ukraine tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng ủy ban phải “tiếp tục công việc quan trọng của mình, điều tối quan trọng đối với các nguyên tắc trách nhiệm và công lý”.