Theo Kyodo, ngày 30/3, Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tuyên bố, bổ sung các biện pháp như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh, cấm tiếp cận bến cảng của các nước thành viên Liên Hợp Quốc đối với 21 công ty vận tải, 1 cá nhân và 27 tàu thuyền liên quan đến Triều Tiên.

Động thái này của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. Dựa theo danh sách các đối tượng cần trừng phạt mà Mỹ đề xuất cho thấy, đây là gói trừng phạt lớn nhất trong lịch sử. Qua đó, Mỹ tiếp tục chứng minh khả năng duy trì áp lực lên các vấn đề có tính quốc tế.

Mặc dù Triều Tiên đã có thái độ dung hòa trong việc phóng tên lửa đạn đạo và vấn đề hạt nhân từ đầu năm nhưng hiện nay, Hội đồng Bảo an vẫn tiếp tục thi hành các quyết định trừng phạt nghiêm khắc để ngăn chặn nước này né tránh các lệnh cấm vận thông qua vận chuyển vật tư trên biển.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hoan nghênh động thái trên bởi “dấu hiệu rõ ràng” cho thấy cộng đồng quốc tế đã thống nhất trong việc “gia tăng sức ép tối đa” đối với Triều Tiên.

Các công ty vận tải trên biển nằm trong danh sách lần này cũng đã bị cáo buộc buôn lậu than, dầu liên quan đến Triều Tiên. Hội đồng Bảo an đã cấm hoàn toàn việc xuất khẩu than của Triều Tiên và kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp dầu cho nước này.

Cùng với việc công bố lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên cuối tháng 2 vừa qua, chính phủ Mỹ đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứng cứ Triều Tiên né tránh cấm vận và danh sách trừng phạt các đối tượng giúp đỡ Triều Tiên.

Huyền Trang