Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong tháng 12 sẽ tổ chức một cuộc họp về chương trình tên lửa của Triều Tiên và một cuộc họp khác về tình trạng vi phạm nhân quyền tại quốc gia Bắc Á này – một cuộc họp thường niên mà Trung Quốc đã ngăn cản trong 3 năm qua.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Koro Bessho, chủ tịch Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, cho biết cơ quan này sẽ họp bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vào ngày 15/12 và nhiều bộ trưởng đã xác nhận sẽ tham gia cuộc họp.

Ông Koro Bessho cũng cho biết cuộc họp về tình trạng nhân quyền của Triều Tiên có thể sẽ được tổ chức vào ngày 11/12.

Hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc đã từng tìm cách ngăn chặn 3 cuộc họp về nhân quyền trước đó bằng cách kêu gọi bỏ phiếu theo thủ tục nhưng bất thành. Cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ mới giành được thắng lợi trong được một cuộc bỏ phiếu như vậy, và các thành viên thường trực là Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Pháp không thể sử dụng quyền phủ quyết của họ.

Cuộc họp về nhân quyền của Triều Tiên năm nay có sự ủng hộ của 9 thành viên Hội đồng Bảo an là Mỹ, Pháp, Anh, Italia, Nhật Bản, Senegal, Thụy Điển, Ucraina và Uruguay.

Năm ngoái, Mỹ đã khiến Triều Tiên phẫn nộ khi đưa nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào danh sách đen những người vi phạm nhân quyền.

Một báo cáo năm 2014 của Liên Hợp Quốc đã đưa ra kết luận rằng những người phụ trách an ninh của Triều Tiên – có thể là cả Kim Jong Un – cần phải đối mặt với công lý vì vận hành một hệ thống tàn bạo kiểu Đức Quốc xã.

Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về vi phạm nhân quyền và cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc càng làm trầm trọng tình hình nhân đạo tại nước này.

Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt chính quyền Bình Nhưỡng từ năm 2006 vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Hạo Nhân