Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đã sửa đổi báo cáo về thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên và chương trình hạt nhân của nước này.

“Hiện tại, Ủy ban trừng phạt của LHQ đã có bản báo cáo mới về trừng phạt Triều Tiên mà phía Nga yêu cầu sửa đổi trước đó”, một nguồn thạo tin ngày 13/9 cho biết.

Quan chức Nga cho hay chúng ta không nên bỏ qua lợi ích chính đáng của một quốc gia chỉ để làm hài lòng lợi ích của các nước khác.

Trước đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia nói rằng nước này đã chặn báo cáo của LHQ về trừng phạt Triều Tiên vì không đồng ý với một số yếu tố. Nga cho rằng báo cáo này cần phải sửa đổi.

“Chúng tôi đã chặn báo cáo của ủy ban vì không đồng ý với một số điều khoản. Tôi cũng nhấn mạnh rằng trước khi được công khai, báo cáo phải hoàn toàn bí mật”, ông Nebenzia nói hôm 31/8.

Nga cũng đệ đơn yêu cầu ủy ban điều tra việc rò rỉ thông tin nhưng “một số thành viên không sẵn sàng thực hiện” nên Moscow quyết định sẽ tự theo đuổi vấn đề này. “Chúng tôi và các phái đoàn khác bày tỏ quan ngại về việc ủy ban thường xuyên để rò rỉ thông tin với báo chí”, ông Nebenzia nói.

Ngày 4/8, CNN và hãng tin Reuters đã phát đi một báo cáo bí mật của LHQ về trừng phạt Triều Tiên mà các chuyên gia độc lập đã mất 6 tháng để soạn thảo.

Báo cáo này cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, đồng thời cung cấp vũ khí cho nhiều quốc gia tại Trung Đông và Châu Phi, vi phạm các lệnh cấm vận của LHQ.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng bị cáo buộc vận chuyển than đá và dầu mỏ, vốn đang bị cấm theo lệnh trừng phạt của LHQ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)