Rạng sáng ngày 7/9 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sau khi Anh tuyên bố nhiều tình tiết mới liên quan tới sự việc.

Tại cuộc họp, đại diện thường trực của Anh LHQ Karen Pierce nói: “Chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác để đưa ra những bước đi tốt nhất cho vụ việc”.

Pháp, Đức, Mỹ và Canada cũng đưa ra một tuyên bố chung về vụ việc: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tuyên bố của Anh rằng 2 nghi phạm, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, là nhân viên cơ quan tình báo quân sự của Nga (GRU). Hành động này có khả năng bị xử phạt ở cấp chính phủ”.

Bà Pierce cho biết thêm Anh cùng 28 nước NATO đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Salisbury hồi tháng 3.

Tuyên bố chung cho rằng, các công dân Nga tham gia đầu độc cựu điệp viên Skripal có thể được ủy quyền bởi chính phủ cấp cao.

Hiện Anh đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi phạm này. Các công tố viên Anh cho biết sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ 2 người này vì luật pháp nước này không cho phép dẫn độ công dân nước này sang nước khác.

Chính quyền London nghi ngờ tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov chỉ là bí danh của 2 đối tượng trên khi làm nhiệm vụ.

Trước đó, Anh đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh 2 nghi phạm xuất hiện sau khi đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Salisbury, Anh.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzia cho biết Moscow không đồng ý với tuyên bố của các nước tại cuộc họp. Theo ông, các nước coi vụ Skripal là một cuộc huấn luyện và nghiên cứu việc sử dụng chất độc hóa học của Moscow.

“Anh đã đặt ra một tình thế có lợi cho họ và một bản án buộc tội Nga. Tên thật của các nghi phạm vẫn chưa được công bố, nhưng họ lại khẳng định đó là nhân viên tình báo Nga. Làm sao có thể xác định điều này nếu không có danh tính chính xác của các nghi phạm”, ông Nebenzia phát biểu.

Theo cảnh sát Anh, ông Skripal và con gái đã bị đầu độc vào ngày 4/3 ở Salisbury. London khẳng định Nga đã tham gia vào vụ việc, song Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Đáp lại, phía Nga coi cái tên của các nghi phạm “không nói lên được điều gì”, đồng thời kêu gọi Anh chuyển từ cáo buộc sang hành động hợp tác.

Hoài Phương (Tổng hợp)