Cuộc khủng hoảng người Rohingya ngày càng trầm trọng đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định sẽ nhóm họp vào ngày 28/9.

Nội dung thảo luận bao gồm cuộc xung đột tại bang Rakhine, Myanmar và nghe báo cáo của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về cuộc khủng hoảng nhân đạo người Rohingya, theo AFP.

AFP cho biết, Anh, Pháp, Mỹ và 4 quốc gia khác đã yêu cầu triệu tập cuộc họp sau khi hơn 430.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo gốc Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn khi quân đội Myanmar mở chiến dịch tấn công các nhóm nổi dậy tại bang Rakhine sau khi các tay súng người gốc Rohingya tấn công các trụ sở cảnh sát vào ngày 25/8.

Cuộc họp cũng được Ai Cập, Kazakhstan, Senegal và Thụy Điển, những thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) yêu cầu.

Các thành viên HĐBA cũng sẽ có thông tin cập nhật về tình hình ở Myanmar và phiên họp theo hình thức mở. HĐBA hồi đầu tháng này kêu gọi có “những bước đi ngay lập tức” chấm dứt bạo lực sau cuộc họp kín.

1,1 triệu người Rohingya đã trải qua nhiều năm bị phân biệt đối xử tại Myanmar, nơi họ bị từ chối quốc tịch mặc dù nhiều người có nguồn gốc lâu đời ở trong nước.

Vào đầu tháng 9, Tổng thư ký LHQ Guterres đã thực hiện một bước đi hiếm hoi bằng cách gửi một lá thư tới HĐBA để bày tỏ mối quan ngại về “thảm hoạ nhân đạo” đang lan rộng, làm tăng nỗi lo ngại về hòa bình và an ninh ở Myanmar.

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã làm thất vọng các nhóm nhân quyền từng vận động cho bà được trả tự do sau 15 năm bị quản thúc tại gia. Bà cũng là người từng đoạt giải Nobel hoà bình.

Bà Suu Kyi đã không thể dập tắt được sự phẫn nộ về hoàn cảnh của người Rohingya khi bà đọc bài diễn văn toàn quốc vào tuần trước, trong đó kêu gọi kiên nhẫn trong việc giải quyết vấn đề.

Tâm An