Theo BBC, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa đồng ý thông qua một nghị quyết an ninh nhằm kết thúc cuộc chiến ở Syria.

Sự kiện diễn ra ở New York hôm thứ Sáu (18/12) được xem là hiếm có vì tất cả thành viên đều nhất trí chỉ trong một phiên họp.

LHQ nói rằng cuộc chiến Syria đang kéo dài gần đến năm thứ 5, khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hơn chục triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Chiến tranh và xung đột giữa nhiều phe phái vô cùng phức tạp khiến các nỗ lực tìm một giải pháp trong quá khứ đều thất bại.

Nội dung nghị quyết này có 3 điểm quan trọng nhất:

  • Kêu gọi ngừng bắn và đối thoại chính thức về việc chuyển giao quyền lực giữa chính phủ Syria hiện tại và phe đối lập ngay từ tháng 1/2016;
  • Thành lập một nhà nước “đáng tin cậy, toàn diện và phi sắc tộc” trong vòng 6 tháng;
  • Người Syria sẽ đứng đầu quá trình chuyển giao. LHQ sẽ giám sát một cuộc bầu cử “tự do và công bằng” trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, thành viên Hội đồng vẫn chưa đồng thuận được về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ, Pháp, Anh yêu cầu ông này từ chức, còn Nga và Trung Quốc không đồng ý với yêu cầu ông Assad phải ra đi thì mới đàm phán.

Do đó, nghị quyết không đề cập tới tương lai của chế độ Assad.

Ngoài nội chiến giữa chính phủ và phe đối lập, tại Syria còn có cuộc chiến với khủng bố trong đó tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là nhóm mạnh và đáng sợ nhất.

Các nỗ lực không kích lên IS của Mỹ và liên quân từ hơn một năm qua vẫn không làm IS suy kiệt. Mỹ và phương Tây luôn nói rằng máy bay chiến đấu của họ thiếu một lực lượng quân địa phương đủ mạnh và đáng tin cậy để hỗ trợ bên dưới, do đó hiệu quả của oanh kích bị hạn chế.

Phe đối lập thì quá yếu và chia rẽ, còn chính quyền Assad thì bị tố độc tài và chém giết dân thường.

Việc đạt được nghị quyết này có thể sẽ mở ra một cục diện mới cho cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.

Ngoài ra, một nhóm khác là al-Nusra Front tại Syria cũng bị liệt vào khủng bố và không được tham gia tiến trình hòa bình. Việc không kích của liên quân phương Tây, và Nga vẫn tiếp tục.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chủ tọa phiên họp, nói rằng nghị quyết đã gửi một “thông điệp rõ ràng tới tất cả những bên quan tâm rằng đã đến lúc ngừng bắn giết ở Syria”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: