Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang xem xét thúc đẩy Myanmar hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Các nhà ngoại giao cho biết dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo đưa ra cột mốc thời gian để giải quyết việc cho hơn 700.000 người tị nạn Hồi giáo Rohingya hồi hương từ nước láng giềng Bangladesh. Họ đã chạy trốn khỏi bang Rakhine, Myanmar từ tháng 8 năm ngoái khi cuộc đàn áp quân sự thanh lọc sắc tộc bắt đầu. Tuy nhiên, Myanmar đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này, theo Reuters.

Dự thảo cũng cho biết 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ có thể xem xét các biện pháp trừng phạt nếu Myanmar không đủ tiến bộ. Thời gian bỏ phiểu cho nghị quyết vẫn chưa xác định, nhưng một nghị quyết cần có 9 phiếu ủng hộ và không có sự bác bỏ từ Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh hoặc Pháp thì mới được thông qua.

Trong khi đó, qua trao đổi với Reuters, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng nó chưa phù hợp và chưa đúng lúc, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ từ chối bình luận, và Đại sứ Myanmar tại LHQ không trả lời ngay khi yêu cầu bình luận.

Vào cuối tháng trước, dự thảo được lưu hành trong các thành viên hội đồng, và các nhà ngoại giao đã nhiều lần thảo luận. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc chưa tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào mặc dù có tham dự cuộc họp lần đầu.

Văn bản này sẽ thúc đẩy Myanmar thực hiện bản ghi nhớ với các cơ quan tị nạn và phát triển LHQ đã được cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ký vào tháng 6. Dự thảo này không có mục đích đưa tình hình của Myanmar ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

Nhã Phúc