Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley thông báo Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 26/11 để bàn về vụ xung đột giữa Ukraine và Nga ở eo biển gần bán đảo Crimea.  

“Một cuộc họp Hội đồng Bảo an đã được kêu gọi tổ chức vào lúc 11 giờ ngày mai (26/11)”, bà Nikki Haley đăng thông báo trên trang Twitter cá nhân ngày 25/11, sau khi Nga xác nhận thu giữ 3 tàu Hải quân Ukraine tại Biển Đen.

Trước đó, Hải quân Ukraine ngày 25/11 thông báo Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu của lực lượng này tại eo biển Kerch gần Bán đảo Crimea. Vụ xung đột khiến 6 thủy thủ Ukraine bị thương.

hoi dong bao an lhq se hop khan ve xung dot nga ukraine
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thông báo về cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an. (Ảnh: Twitter)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) sau đó xác nhận đã bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine xâm nhập lãnh hải Nga bất hợp pháp, và có dùng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại, theo hãng tin TASS.

FSB khẳng định Ukraine không nộp đơn đề nghị cho tàu của họ được đi qua eo biển Kerch. Ngoài ra, Nga đã khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi xâm phạm biên giới quốc gia.

Ngược lại, Ukraine cho biết đã thông báo trước với Nga về lộ trình trên biển của các tàu chiến của mình.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã triệu tập các quan chức quân đội trong nước để đánh giá tình hình và chuẩn bị cho các kế hoạch tiếp theo. Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh hành động của Nga là “hiếu chiến”.

Phía Nga cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an triệu tập họp khẩn vào ngày 26/11 để giải quyết xung đột.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hối thúc xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen, và kêu gọi Moscow khôi phục tự do đi lại tại eo biển Kerch tại Biển Azov.

Sự việc hôm Chủ Nhật là vụ đụng độ lớn nhất giữa Nga và Ukraine trong nhiều năm qua. Cuộc đối đầu giữa hai phía bắt nguồn từ khủng hoảng chính trị tại Ukraine và hồi cuối năm 2013. Hàng nghìn người đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Kiev và lật đổ Tổng thống lúc đó là ông Yanukovych, còn Crime được sáp nhập vào Nga. Ngoài ra, cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine cũng bắt đầu bùng phát.

Bạch Dương (Tổng hợp)