Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí lên án cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới, theo BBC.

Trong một tuyên bố, 15 thành viên Hội đồng yêu cầu Bình Nhưỡng không tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm tương tự.

Triều Tiên trước đó nói rằng tên lửa mà họ thử nghiệm hôm Chủ nhật là một loại tên lửa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Cùng với tuyên bố này, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích Bình Nhưỡng, nói rằng “đại lục Mỹ và các hoạt động của Mỹ ở Thái Bình Dương” đều nằm trong tầm với của các tên lửa Triều Tiên, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Quả tên lửa hôm 14/5 đã bay xa 700km, đạt độ cao 2.000 km và rơi xuống vùng biển phía tây của Nhật Bản và cách thành phố Vladivostok của Nga 97 km. Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa gần Nga nhất của Triều Tiên, theo CNN.

Video: Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo ngày 14/5/2017

Đây được coi là một thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi đến cả Moscow và Bắc Kinh, hãng tin CNN cho biết nhận định ông Carl Schuster, giáo sư Đại học Hawaii Pacific và cựu giám đốc các hoạt động tại Trung tâm Thông tin Chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

“Nó nói với Nga rằng ‘Tôi cũng có thể động đến ông’. Nó nói với Trung Quốc rằng ‘Tôi không quan tâm ông nghĩ gì, tôi là độc lập”, ông Schuster cho biết.

Vụ thử nghiệm diễn ra trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mặt tại Bắc Kinh để tham dự diễn đàn ‘Một vành đai, một con đường’ theo sáng kiến của Trung Quốc. Tại đây, ông Putin phát biểu hôm 15/5 rằng thế giới nên nói chuyện với Triều Tiên hơn là đe dọa nước này, theo Reuters.

Động thái của Bình Nhưỡng khả năng cũng là một thông điệp với Hàn Quốc khi tổng thống mới của nước này hứa hẹn một cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Tân Tổng thống Moon Jae-In, con trai của những người Triều Tiên tị nạn ở Hàn Quốc, nói rằng Hàn Quốc phải “bao bọc người dân Triều Tiên để một ngày nào đó đạt được thống nhất hòa bình”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, nói với hãng tin ABC: “Chúng ta phải hiểu được Kim Jong-un nghĩ gì. Ông ta luôn chú ý đến bất cứ điều gì và mọi thứ xung quanh mình”. Bà Haley nói rằng một vụ thử tên lửa không phải là cách để Triều Tiên có thể kiếm được cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Thu Phương

Xẻm thêm:

Từ Khóa: