Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn cấp ngày 4/9 sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm bom hyđrô, hay bom H, loại vũ khí có sức hủy diệt gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 3/9 đã xác nhận thông tin này trên Twitter: “Chúng tôi cùng với Nhật Bản, Pháp, Anh và Hàn Quốc đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an về Triều Tiên vào lúc 10 giờ sáng mai.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres lên án cuộc thử nghiệm ngày 3/9 của Triều Tiên là “một vi phạm nghiêm trọng khác đối với các nghĩa vụ quốc tế của [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên]” và “gây mất ổn định sâu sắc đối với an ninh khu vực.” Ông Guterres cũng kêu gọi chính quyền họ Kim ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Với việc thử nghiệm bom H, Bình Nhưỡng đã khiêu khích cộng đồng quốc tế và thách thức một loạt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của LHQ, theo CBS News.

Cũng trong ngày 3/9, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang xem xét khả năng cắt đứt hoạt động thương mại với các nước có giao thương với Triều Tiên.

Theo The Hil, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng chính quyền Trump không muốn nước nào bị “hủy diệt”, nhưng cảnh báo Triều Tiên rằng Hoa Kỳ có “nhiều” phương án quân sự để đối phó với Bình Nhưỡng.

Cộng đồng quốc tế đều nhất trí lên án các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lại phản đối các biện pháp gây áp lực hơn nữa đối Bình Nhương, thay vào đó hai nước đề nghị tổ chức đàm phán với chính quyền Kim Jong Un, theo CBS News.

Thanh Hoa

Xem thêm: