Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (23/5) đã phê duyệt quyết định cho phép các quan chức Triều Tiên đến Singapore vào ngày 12/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un, theo Reuters.

Trong một lá thư ngày 16/5 được gửi tới Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, Singapore đã đề nghị ủy ban cho phép phái đoàn Triều Tiên tới quốc đảo này để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ. Ủy ban gồm 15 thành viên hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận.

Bức thư không liệt kê danh sách các quan chức nào được dự kiến ​​sẽ đến thăm Singapore. Hội đồng Bảo an đã áp đặt lệnh trừng phạt đóng băng tài sản toàn cầu và cấm đi lại đối với 80 cá nhân của Triều Tiên, lệnh cấm đã được củng cố và gia tăng vài lần kể từ năm 2006 cùng với sự phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Singapore mô tả hội nghị thượng đỉnh là “một cơ hội để thúc đẩy mục tiêu và giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thiết lập hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực”.

Vào tháng 2, Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an cũng đã chấp thuận cho một phái đoàn Triều Tiên được đến Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông.

Ông Kim Jong-un đi tàu đến Bắc Kinh hồi cuối tháng 3. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói số phận của cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được “định đoạt” vào tuần tới khi các phụ tá của ông đến Singapore để chuẩn bị cho sự kiện.

Khi được hỏi liệu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 12/6 hay không, ông Trump nói với các phóng viên: “Điều đó rất có thể xảy ra. Dù thế nào đi nữa, tuần tới chúng ta sẽ biết. Nếu diễn ra, đó sẽ là điều tuyệt vời cho Triều Tiên. Chúng ta hãy chờ xem”.

Ông Trump trước đó nói cuộc gặp với ông Kim có thể không diễn ra theo dự kiến, dù ông đánh giá “Kim Jong-un rất nghiêm túc trong vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Minh Đức