Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sáng sớm ngày 12/9 (giờ Việt Nam) đã nhất trí thông qua nghị quyết mới áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc hơn đối với Triều Tiên nhằm đáp lại vụ thử hạt nhân của nước này trước đó hơn 1 tuần.

Theo tờ New York Times, nghị quyết mới được thông qua với sự đồng thuận của cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an, nhưng các biện pháp đã giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất ban đầu do chính quyền Tổng thống Donald Trump soạn thảo. Điều này phần nào phản ánh sức ảnh hưởng từ Nga và Trung Quốc khi 2 cường quốc này phản đối một số nội dung của Mỹ.

Moscow và Bắc Kinh được coi là đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng và là các nước cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên.

Sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên ngày 3/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã kêu gọi thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, trong đó có việc cắt giảm tất cả nguồn cung cấp dầu mỏ.

Nhưng yêu cầu này đã không được các đối tác từ Nga và Trung Quốc chấp thuận. Vào tối ngày 10/9, sau một loạt các cuộc họp kín, một bản dự thảo sửa đổi đã được đưa ra, theo đó yêu cầu hạn chế xuất khẩu dầu mỏ vào Triều Tiên chứ không cấm.

Xuất khẩu xăng dầu vào Triều Tiên bị giới hạn ở mức chỉ 2 triệu thùng/năm.

Nghị quyết yêu cầu các nước trên thế giới giám sát tàu thuyền ra vào các cảng biển của Triều Tiên, nhưng không cho phép sử dụng vũ lực đối với các tàu không tuân thủ như chính quyền Trump đề xuất ban đầu. Những cuộc kiểm tra phải được sự đồng ý của các quốc gia nơi tàu đăng kiểm.

Nghị quyết cũng cấm các nước bán khí đốt cho nước này.

Biện pháp trừng phạt được cho là mạnh tay nhất trong nghị quyết mới này là cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may ra khỏi nước này. Năm ngoái, dệt may đã mang về gần 1 tỷ USD ngoại tệ cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nghị quyết không yêu cầu đóng băng tài sản của Kim Jong Un và không cấm xuất cảnh đối với nhà lãnh đạo này như dự thảo mà Mỹ đề xuất.

Nghị quyết yêu cầu các quốc gia nhập khẩu lao động Triều Tiên phải báo cáo lên Liên Hợp Quốc số người tuyển dụng và thời gian hợp đồng, chứ không cấm như dự thảo ban đầu.

Theo New York Times, Nga là nước tuyển dụng nhiều lao động Triều Tiên, trong khi Trung Quốc là nước cung cấp nhiều xăng dầu cho Triều Tiên. Việc cắt đứt hoàn toàn những nguồn lực này có thể khiến Triều Tiên sụp đổ.

Hạo Nhân

Xem thêm: