Giới chức Mỹ mô tả cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Trung đã diễn ra thẳng thắn và tích cực, trong đó có vụ tấn công Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cùng Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã đưa ra những kết quả thành công trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung vừa qua.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ Trung được mô tả là “rất thẳng thắn” và “rất tích cực”. Hai nội dung trọng điểm được đề cập trong cuộc gặp là: quan hệ thương mại và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Quan hệ thương mại

Tổng thống Trump nói Trung Quốc cần thay đổi nền kinh tế để “làm phẳng sân chơi cho người lao động Mỹ” và ông liên tục nhấn mạnh rằng hai bên cần tiếp cận thị trường lẫn nhau.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết, “Tổng thống Trump lưu ý những thách thức gây ra bởi chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào nền kinh tế của họ và quan ngại sâu sắc về hậu quả”.

Bộ trưởng Mnuchin nói thêm rằng cuộc thảo luận tập trung vào việc tạo một “quan hệ cân bằng hơn về kinh tế, đặc biệt trong thương mại”.

Hai nước Mỹ – Trung cũng cam kết sẽ tiếp tục đàm phán về thương mại trong vòng 100 ngày tới.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý về “tính cấp bách và đe dọa của chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên” và đồng ý phối hợp giải quyết vấn đề “một cách hòa bình”.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết: “Hai bên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cam kết tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Ông cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý hợp tác và làm việc với cộng đồng quốc tế để thuyết phục Triều Tiền và giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Vụ tấn công Syria

Ngay khi kết thúc tiệc chiêu đãi tối hôm 6/4, Tổng thống Trump đã thông báo cho ông Tập Cận Bình về quyết định tấn công Syria.

Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình trả lời rằng, ông “hiểu hành động đáp trả đó là cần thiết khi mọi người đang giết hại trẻ em” và bày tỏ “đánh giá cao” Tổng thống Trump đã thông báo cho ông lý do và chi tiết về cuộc tấn công.

Thanh Long

Xem thêm: