Hoa Kỳ và Triều Tiên đang cố gắng thu xếp một cuộc họp cấp cao khác sau khi cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và phó chủ tịch Bắc Hàn Kim Yon-chol không diễn ra theo dự kiến, Yonhap cho biết thông tin từ Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có một cuộc họp với phó chủ tịch Triều Tiên Kim Yong-chol vào thứ Năm (8/11) tại New York, tuy nhiên hôm thứ Tư Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cuộc họp đã bị hoãn lại, và cho biết cuộc họp giữa các quan chức Mỹ-Triều sẽ được nối lại “khi lịch trình của chúng tôi cho phép”.

Theo Yonhap, cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều không thể diễn ra vì phía Triều Tiên là bên đưa ra yêu cầu rời lại, trong khi Hoa Kỳ không cho thấy dấu hiệu muốn cuộc họp bị trì hoãn.

Có thể quyết định trì hoãn cuộc họp với Mỹ của Triều Tiên bị tác động một phần tử việc Trung Quốc và Nga có ý kiến cho rằng Hoa Kỳ cần nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nga cũng đã đưa ra yêu cầu rằng cần tổ chức một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Từ sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cuộc họp dự kiến với phía Triều Tiên không diễn ra, nữ Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, vẫn chưa có cuộc điện đàm nào với người đồng cấp Mike Pompeo để thảo luận về vấn đề này, Yonhap cho biết thông tin.

Bà Kang nói rằng mọi kế hoạch hợp tác giữa hai miền Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường. Cụ thể, chính phủ Hàn Quốc vẫn sẽ tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt kết nối hai miền vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Cho Myoung-gyon, nói rằng ông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến thăm Seoul vào cuối năm để đáp lại chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng vào tháng 9, trong khuôn khổ thượng đỉnh liên Triều.

Trí Dũng