Vào ngày 9/11, Hội chợ pháp lý cộng đồng được tổ chức tại trường Cao đẳng Santa Ana ở tiểu bang California, Mỹ nhằm giúp đỡ, tư vấn về các thủ tục pháp lý đã thu hút hàng trăm người đến tham dự.

Bà Kimberly Smith, đại diện ban tổ chức cho biết: “Từ năm 2017 tới nay, mỗi năm một lần, chúng tôi liên kết cùng với hàng chục tổ chức vô vụ lợi khác để tổ chức hội chợ này. Mục đích của chúng tôi là muốn người dân có cơ hội được tiếp cận với những tổ chức hỗ trợ pháp lý uy tín của chính phủ, ở đó có nhân viên được đào tạo bài bản, sẽ tư vấn tận tình, chất lượng, chính xác mà lại không tốn phí”.

“Có một em sinh viên tới trường Santa Ana nhập học, cô ấy cứ nghĩ rằng cô ấy là sinh viên ngoại quốc nên cha mẹ cô ấy hiện ở Lào đã chuẩn bị sẵn khoản tiền để chi trả học phí cho cô ấy. Nhưng khi chúng tôi tìm hiểu ra thì cô ấy không phải là sinh viên ngoại quốc, cô ấy có giấy tờ hoàn toàn hợp pháp để được miễn học phí như cư dân tiểu bang. Vì thế trường đã trả lại học phí cho cô ấy, giúp tiết kiệm hàng chục ngàn đô la”, bà Smith chia sẻ với báo Người Việt.

Mỹ
Bà Kimberly Smith (phải), trưởng ban tổ chức hội chợ pháp lý, rất mong có nhiều cư dân, trong đó có cư dân gốc Việt, tham dự các hội chợ để có cơ hội được các tổ chức uy tín của chính phủ tư vấn pháp lý tin cậy, chính xác và miễn phí (ảnh: Tâm An/Người Việt).

“Chúng tôi muốn nói với quý vị rằng tất cả trường học cộng đồng và các tổ chức vô vụ lợi của chính phủ được lập ra là để phục vụ lợi ích của người dân. Vì thế quý vị đừng ngần ngại tới gặp chúng tôi để được tiếp cận với những dịch vụ chất lượng, có lợi cho quý vị”, bà Kimberly Smith nói.

Anh Minh Phạm, thành viên ban tổ chức và cũng là người giúp đỡ thông dịch tiếng Việt cho đồng hương tại hội chợ, nói với báo Người Việt: “Trong số hàng trăm người tham gia hôm nay, số người Việt còn khá là khiêm tốn…Có người cần hỗ trợ về việc ly dị, làm di chúc, có người cần xóa lịch sử phạm tội lái xe khi say rượu, có người cần giúp về di trú, cũng có người cần hỏi về tiền già…”.

Bà Nguyệt Vũ, cư dân thành phố Garden Grove cho biết cách đây 12 năm (năm 2007) khi bà cần điền đơn mở hồ sơ bảo lãnh cho con bà, bà cũng tới các tổ chức vô vụ lợi để được giúp đỡ và bà không gặp trở ngại gì.

“Họ giúp tôi tự điền đơn rất cẩn thận, hoàn toàn miễn phí. Hồ sơ rất chính xác, nộp đi suôn sẻ”, bà nói.

Cũng đến tham gia hội chợ, ông Chính Đỗ, cư dân thành phố Santa Ana, cho biết: “Tôi đến đây để muốn được giải thích về thủ tục ly hôn và làm di chúc”. Ông Chính cho rằng những hội chợ pháp lý như thế này giúp cho ông biết được rất nhiều thứ bổ ích, từ luật bảo vệ lợi ích người lao động, thủ tục ly hôn, tới thông tin nhập học trường Cao đẳng Santa Ana cho con trai ông vào năm tới.

Ông nói: “Nếu không có hội chợ pháp lý, tôi có thể tốn cả ngàn đô la nếu phải đến văn phòng luật sư”.

Từ Khóa: