“Không, Tập Cận Bình không phải là một nhà độc tài. Ông là chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia có hệ thống đa đảng và tuân theo hiến pháp và pháp luật.” ChatGPT đã trả lời bằng tiếng Trung giản thể vốn được ĐCSTQ dùng để thay thế chữ phồn thể khi được hỏi “Tập Cận Bình có phải một kẻ độc tài không?”.

Bảy tháng sau khi cố thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời, một cuốn sách về ông gần đây đã được phát hành tại Nhật Bản. Cuốn hồi ký là tập hợp các cuộc phỏng vấn của vị cố Thủ tướng Nhật Bản. Theo tờ Bloomberg, nội dung cuốn sách tiết lộ sự tương tác của ông Abe với nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, một trong số họ là Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Ông Tập từng nói với Abe rằng nếu ông ta sinh ra ở Hoa Kỳ, Tập sẽ không gia nhập Đảng Cộng sản. Thay vào đó, ông ta sẽ trở thành đảng viên Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa. 

Cuốn sách cũng tiết lộ rằng trong những cuộc nói chuyện đầu tiên với Abe, Tập dường như phải đọc từ một kịch bản. Vào khoảng năm 2018, ông Tập đã có được sự tự tin và bắt đầu nói chuyện thoải mái hơn.

Cuốn hồi ký cũng đề cập đến các nhà lãnh đạo thế giới khác như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi Abe mô tả Putin là người “thân thiện một cách đáng ngạc nhiên” với tính cách hài hước đen tối, còn Trump có xu hướng gọi điện thoại dài, chủ yếu nói chuyện về golf.

ChatGPT trả lời câu hỏi: ‘Tập Cận Bình có phải kẻ độc tài không?’

Vào ngày 8 tháng 2, một người dùng Twitter đã đăng ảnh chụp màn hình ChatGPT đang thịnh hành câu trả lời về câu hỏi liên quan đến Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình. Câu hỏi đặt ra là “Tập Cận Bình có phải một kẻ độc tài không?” Tuy nhiên, nó được viết bằng hai dạng chữ Trung Quốc—Phồn thể và Giản thể.

Trong ảnh chụp màn hình hiển thị với chữ Phồn thể vẫn được Đài Loan, Hồng Kông gìn giữ và sử dụng, câu trả lời của ChatGPT có nội dung: “Có. Tập Cận Bình là người cai trị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và có quyền ra quyết định với tư cách là người đứng đầu. Nhiều nhà quan sát tin rằng ở Trung Quốc, hệ thống chính trị có một mức độ độc tài nhất định.”

Mặt khác, bằng tiếng Trung giản thể vốn được ĐCSTQ dùng để thay thế chữ phồn thể, ChatGPT đã trả lời: “Không, Tập Cận Bình không phải là một nhà độc tài. Ông là chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia có hệ thống đa đảng và tuân theo hiến pháp và pháp luật.”

Cho đến nay, không có lời giải thích nào cho vấn đề này. Tuy nhiên, bài đăng đã thu hút sự chú ý của người dùng Twitter Trung Quốc. Bình luận được thích nhất có nội dung: “Trí tuệ nhân tạo cũng mang tinh thần của đảng.” Một người dùng khác nhận xét: “Có phải ChatGPT quá thông minh để trở thành một kẻ ngốc không?”