Học thuyết An ninh NATO mới cho rằng Nga là một “mối đe dọa nghiêm trọng và trực tiếp” đối với NATO. Trong khi đó, các chính sách của Trung Quốc đang tích cực gây ra các vấn đề với lợi ích, an ninh và các giá trị của NATO.

Tài liệu nêu rõ NATO không còn coi Nga là đối tác chiến lược. Đồng thời, nhấn mạnh rằng liên minh không muốn xảy ra xung đột và không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga. Trong khi đó, Trung Quốc tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế và quân sự để phô trương sức mạnh của mình. Như đã nêu trong học thuyết rằng NATO lần đầu tiên tập trung chú ý vào Trung Quốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, các nhà lãnh đạo NATO đã ký một khái niệm chiến lược mới về liên minh xác định các mục tiêu và cách tiếp cận của NATO trong thập niên tới. Một tài liệu như vậy đã được thông qua lần cuối vào năm 2010.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng nhất trí tăng cường phòng thủ Đông Âu trước hành động xâm lược Ukraine của Nga. Ngoài ra còn có kế hoạch tăng Lực lượng Phản ứng của NATO từ 40.000 lên 30.000 lính.

Các nhà lãnh đạo NATO cũng đã hứa sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự.

Nguồn: BNN