Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 8 tháng 12 dẫn một báo cáo cho thấy, chính phủ Trung Quốc buộc 3/4 học sinh Tây Tạng phải sống trong các trường nội trú, trong số đó có cả trẻ em bốn tuổi.

Cơ quan Nhân quyền Tây Tạng đã kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế khẩn cấp yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấm dứt hệ thống trường nội trú vô nhân đạo này.

Cụ thể, Tổ chức người Tây Tạng sống lưu vong mang tên “Trung tâm Hành động Tây Tạng” ngày 7 tháng 12, đã đưa ra một báo cáo rằng, có tới hơn 800.000 học sinh Tây Tạng từ 6 đến 18 tuổi phải vào các trường nội trú. Ở đó, các học sinh phải học tiếng Trung, được giáo dục tinh thần yêu nước (tức yêu ĐCSTQ), các em phải sống tách biệt với gia đình, cộng đồng, và bị nghiêm cấm xem các loại tin tức không được phép, cũng như bị cấm thực hành tín ngưỡng tôn giáo của mình.

Báo cáo lưu ý, trong thập kỷ qua, chính phủ Trung Quốc đã loại bỏ một cách có hệ thống các trường học địa phương và thay thế bằng các trường nội trú tập trung. Các trường học của tu viện và các trường tư thục khác ở Tây Tạng đã bị đóng cửa. Những người đứng đầu các trường tư thục, giáo viên và trí thức Tây Tạng đã bị bắt.

Trao đổi với RFA, Giám đốc Trung tâm Hành động Tây Tạng, Bà Lhadon Tethong cho biết, mạng lưới trường nội trú của Trung Quốc được thiết lập ở Tây Tạng là một kiểu thuộc địa và tước bỏ quyền được lựa chọn giáo dục.

Bà lưu ý, việc chính phủ Trung Quốc lập ra những trường này nhằm thay đổi hoặc xóa bỏ bản sắc của người Tây Tạng, khiến các học sinh có nguy cơ quên luôn tiếng mẹ đẻ.

Các giáo viên ở miền đông Tây Tạng cũng nói rằng, người dân địa phương phải gửi trẻ em từ 4 tuổi trở lên đến các trường nội trú. Giáo viên chỉ nói tiếng phổ thông và tất cả các khóa học ở trường đều sử dụng tiếng phổ thông.

Một người Tây Tạng từng ghi danh vào trường tiết lộ với tờ “The Globe and Mail” rằng: “Những gì chúng tôi nghiên cứu là tiếng Trung Quốc. Lịch sử nghiên cứu của chúng tôi đều xoay quanh Đảng Cộng sản Trung Quốc và người Trung Quốc, thậm chí Bao gồm cả lịch sử thế giới. “

Các tài liệu bị rò rỉ gần đây cho thấy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đóng một vai trò trực tiếp trong việc cưỡng bức đồng hóa các nhóm thiểu số tôn giáo ở Tân Cương.

Bà Tethong kết luận rằng: “Trong vài năm qua, ông Tập Cận Bình đã có một số bài phát biểu trước công chúng, kêu gọi tăng cường ngôn ngữ chung quốc gia và giáo dục chính trị ở Tây Tạng. Chúng tôi tin rằng hệ thống nội trú là lệnh của Bắc Kinh ban hành, chính xác hơn là xuất phát từ Tập Cận Bình, ông ấy và các quan chức cấp cao khác của ĐCSTQ đã hướng dẫn chính sách này từ trên xuống dưới.”