Một học sinh gốc Việt ở Houston vượt qua tình cảnh vô gia cư, tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào đại học Harvard, theo báo Người Việt.

Derrick Ngô, 18 tuổi sống ở Houston có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Derrick mồ côi cha từ lúc 2 tuổi và mẹ từng vào tù vài lần.

“Mẹ tôi bị nghiện bài bạc và mấy anh em phải theo bà đến sòng bài thường xuyên. Chúng tôi phải ngồi trong ga ra xe để đợi bà”, Derrick kể.

Gia đình của Derrick nhiều lúc không đủ thức ăn cho mấy anh em và không có nguồn thu nhập ổn định. Derrick kể rằng từ lúc còn nhỏ đến lớn anh đã phải chuyển tổng cộng 12 trường học và một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc đời anh là thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ.

15 tuổi, Derrick ra sống một mình, nhưng vẫn nhận được trợ cấp tiền thuê nhà từ mẹ. Tuy vậy, số tiền đó chỉ đủ giúp anh trả các chi phí căn bản. Đến 17 tuổi, anh không có nơi ở ổn định và phải chịu cảnh vô gia cư. Và lúc này, Derrick cho rằng mình phải trở thành một con người trái ngược hoàn toàn với mẹ và gia đình.

Mỗi ngày, Derrick đều đi xe buýt đến trường và lúc nào cũng dành hết tâm trí cho chuyện học. Anh cho rằng mình có được thành công ngày hôm nay là nhờ vào sự kỷ luật và không bao giờ quên mục tiêu của mình.

“Tôi nghĩ lúc nào mình cũng phải có mục tiêu. Cho dù mục tiêu này còn xa, nhưng một ngày nào đó nó sẽ thành hiện thực,” anh nói với đài Fox 26.

Derrick nộp đơn cho bốn đại học nổi tiếng như Viện Đại học Texas-Austin, Princeton ở New Jersey, Columbia ở New York, và Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Cả 4 trường này đều nhận anh, nhưng Derrick quyết định vào học tại Harvard.

Sinh viên 18 tuổi này cho biết anh đang chọn theo một trong hai ngành triết học hoặc kinh tế. Tuy chưa biết sẽ theo ngành nào, nhưng Derrick cho biết anh muốn trở thành một ảnh hưởng tích cực đối với người khác.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: