Để chống gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi tốt nghiệp trung học.
 

Dịch vụ Internet sẽ bị ngắt 3 giờ mỗi ngày tại Algeria trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học quốc gia từ 20-25/6, theo CNN.

Cụ thể, Internet sẽ bị ngắt suốt một giờ sau khi học sinh bắt đầu làm bài thi. Ngoài ra, các thiết bị làm nhiễu sóng điện thoại, camera giám sát và máy dò kim loại cũng sẽ được lắp đặt tại hơn 2.000 điểm thi trên khắp cả nước.

Trước đó, Algeria đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động trong các kỳ thi. Tuy nhiên, hành vi này vẫn diễn ra hết sức tinh vi với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao. Tốc độ các đề thi bị tung lên mạng quá nhanh. Vì vậy, theo Bộ trưởng Giáo dục Algeria Nouria Benghabrit, việc ngắt mạng Internet là vô cùng cần thiết để “đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh”.

Năm 2016, Algeria đã phải đối mặt với bê bối gian lận thi cử khi tổng cộng 7 đề thi được phát tán lên các trang mạng xã hội trước và trong khi thí sinh đang làm bài.

Chính phủ Algeria sau đó đã ngắt kết nối Facebook và Twitter, nhưng 300.000 học sinh vẫn phải thi lại. Hàng chục quan chức giáo dục đã bị bắt. Rất nhiều giáo viên, người đứng đầu các điểm thi trên khắp cả nước cũng bị triệu tập vì có liên quan tới vụ rò rỉ.

Năm 2017, mạng xã hội cũng bị chặn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học ở đây, nhưng vấn đề vẫn không giải quyết được.

Tại Algeria, học sinh phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học quốc gia để có thể xin vào các trường Đại học.

Một số quốc gia khác như Congo, Ethiopia, Ấn Độ, Iraq, Syria và Tunisia cũng tiến hành ngắt mạng Internet để tránh gian lận thi cử, theo Access Now. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ dẫn tới những hệ lụy về kinh tế và cũng chưa chắc đã là biện pháp ngăn chặn gian lận thi cử hiệu quả.

Thu Hương