Những học sinh có hành vi bắt nạt tại Bắc Kinh có thể sẽ bị kết án tù lao động, theo một chương trình thí điểm mới được triển khai bởi tòa án quận Tongzhou, theo BBC.

Một tờ báo tiếng Trung ở địa phương cho biết một học sinh đã bị kết án và giam giữ 1 năm 10 tháng.

Một phần của án tù là hoạt động huấn luyện quân sự khắc nghiệt. Sau đó, các trường học sẽ đánh giá xem có cho phép học sinh đó quay trở lại trường hay bị đuổi học.

Tòa án quận Tongzhou bắt đầu chương trình thí điểm từ ngày 4/9/2017 (Ảnh: Mirror)
Tòa án quận Tongzhou bắt đầu chương trình thí điểm từ ngày 4/9/2017 (Ảnh: Mirror)

Chương trình này đã tạo nên một cuộc tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. Một số cư dân mạng bình luận rằng việc bắt nạt là một loại dịch bệnh ở Trung Quốc và không cần phải xử lý, có người nói rằng các biện pháp trừng phạt trong chương trình vẫn còn quá khoan dung.

“Bản án này là quá nhẹ”, cư dân mạng với tên gọi qianyuqianxuan520 bình luận và nhận được nhiều tán thưởng. Người khác nói thêm: “Như thế là chưa đủ để khiến họ học được bài học này”.

Một người khác có nick “DuiWoShi ParkChangJi” nói: “Cách này không tốt bằng biện pháp gây sốc điện của Yang Yongxin”, ám chỉ một phương pháp gây tranh cãi của một nhà tâm lý học Trung Quốc từng được sử dụng để trừng phạt hành vi chống đối ở tuổi vị thành niên.

Các đoạn video về tình trạng bắt nạt học đường ở Trung Quốc (Ảnh: BTIME/TENCENT TV)
Các đoạn video về tình trạng bắt nạt học đường ở Trung Quốc (Ảnh: BTIME/TENCENT TV)

Ngược lại, một số người cho rằng việc bỏ tù là không phù hợp, kẻ bắt nạt sẽ càng bạo lực sau khi trải qua những điều này.

Trên thực tế, phần lớn các sự cố bạo lực có quay video ở Trung Quốc có liên quan đến các cô gái trẻ đánh đập, sỉ nhục các cô gái khác. Một số video khác còn cho thấy các học sinh đấm đá giáo viên trong lớp học.

Lý do khiến tình trạng bắt nạt trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Trung Quốc là vì nó đã không được xem nghiêm túc, NTD bình luận. Về khía cạnh “văn hoá” đây không được coi là một vấn đề nghiêm trọng, theo What ‘s on Weibo.

Tuy nhiên, biện pháp liên quan đến tù giam có thể sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình vì nó không trực tiếp giải quyết cốt lõi vấn đề suy thoái đạo đức khiến hành vi bắt nạt trở thành một hiện tượng phổ biến, theo NTD.

Thanh Hà

Xem thêm: