Chuyên gia phân tích, đây là hành động thường thấy của chính quyền Trung Quốc, chính là “biến tang sự thành hỷ sự”.

Ngô Nghi Xán (Wu Yican), viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết rằng, trong thời gian dịch bệnh, bản thân ông đã bị buộc phải quyên góp tiền hai lần, việc quyên tiền “hoàn toàn không phải tự nguyện”.

Trước đó, 7 Ủy viên Thường vụ Cục Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) do ông Tập Cận Bình dẫn đầu yêu cầu các đảng viên phải “vui vẻ tự nguyện” quyên tiền.

Theo truyền thông tiếng Hoa hải ngoại Epoch Times đưa tin, ông Ngô Nghi Xán, giám đốc Viện Nghiên cứu Kỹ thuật An toàn Năng lượng Hạt nhân (Viện Nghiên cứu Hạt nhân) thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Vật chất thành phố Hợp Phì, cho biết trong thời gian dịch bệnh bùng phát, bản thân ông bị buộc phải quyên tiền, hoàn toàn không phải là bản thân ông tự nguyện, người ta nói rằng ông là viện sĩ tại Viện Nghiên cứu Khoa học Vật chất, vậy nên hãy quyên góp chút tiền.

Ông Ngô Nghi Xán nói rằng ông đã quyên góp 5.000 Nhân dân tệ. Khi quyên góp tiền, ông được yêu cầu điền vào tờ khai được đưa ra, mục đích là đợi sau khi viện sĩ quyên tiền rồi, tờ khai có thể được sử dụng để tuyên truyền, chính là mấy vị viện sĩ đã quyên góp bao nhiêu tiền, mục đích chính là truyền cảm hứng cho những người khác cũng hưởng ứng hoạt động quyên tiền do ĐCSTQ khởi xướng.

Ông Ngô nói: “Thật ra, tôi vốn không thích như vậy”; “Quyên tiền hay không ấy là việc tự nguyện của bản thân mỗi người, nguyên vấn đề này phải là quốc gia đứng ra giải quyết mới phải. Tôi có quan điểm cá nhân về vấn đề này như vậy”.

Ông nói thêm: “Theo lý, chính phủ nên phải đứng ra giải quyết vấn đề này mới đúng, cớ sao bắt người ta phải quyên tiền, không phải chính phủ có ngân sách quốc gia sao? Điều này nói rõ công tác phòng chống dịch bệnh đã không được thực hiện tốt”; “Nhưng tuyên dương một loại tinh thần cũng không phải là điều không được, vậy nên tôi đã quyên góp”.

Kênh Tân Hoa Xã của ĐCSTQ ngày 29/2 có đưa tin rằng, giới lãnh đạo ĐCSTQ ngày 26/2 đã tổ chức cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Cục Chính trị để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. 7 Ủy viên Thường vụ Cục Chính trị do ông Tập Cận Bình đứng đầu đã đi đầu trong việc quyên góp hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng trước sau vẫn không tiết lộ số tiền quyên góp được là bao nhiêu.

Bà Tôn Xuân Lan – phó Thủ tướng Quốc Vụ viện ĐCSTQ và Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã đến Hồ Bắc chỉ đạo tổ quyên góp. Ngày 28/2, bà Tôn cũng quyên góp tiền để ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh. Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của chính quyền ĐCSTQ tại 31 tỉnh, thành phố và thành phố trên cả nước cũng “đi đầu” trong việc quyên góp tiền.

Trước đó, Ban Tổ chức Trung ương ĐCSTQ đã ra thông báo yêu cầu các tổ chức của ĐCSTQ ở tất cả các cấp ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, tuyên bố “phải làm tốt công việc hướng dẫn quyên góp tự nguyện từ các đảng viên”, mọi việc phải kiên trì tự nguyện tự giác, không ép buộc.

Tuy nhiên, những người quá quen với tình hình chính trị của ĐCSTQ cho rằng đây là một động thái “làm màu” chính trị. ĐCSTQ tuyên bố rằng việc quyên góp là tự nguyện, nhưng trên thực tế chính là bị buộc phải quyên góp, chính như ĐCSTQ trước nay vẫn luôn tuyên truyền rằng người dân có thể tự do thoái xuất khỏi đảng, nhưng thực tế lại không được thoái.

Có phân tích của truyền thông hải ngoại cho rằng 7 Thường ủy quyền lực nhất của Ủy ban Thường vụ Trung ương ĐCSTQ đã trình diễn “màn kịch quyên góp” này, trên thực tế có nhiều dụng ý, quan trọng nhất là muốn mượn cơ hội này để tuyên truyền, tô vẽ hình ảnh vinh quang cho giới chức cao tầng của ĐCSTQ, mượn nhờ điều này kích động lòng yêu nước của người dân, thực hiện chiến dịch quyên góp toàn quốc để đạt mục đích quen dùng của ĐCSTQ là “biến tang sự thành hỷ sự”, chuyển dời cuộc khủng hoảng chính trị do chính bản thân ĐCSTQ che giấu dịch bệnh gây nên.

Cũng có người so sánh sự kiện 7 Thường ủy ĐCSTQ đi đầu trong việc quyên góp tiền lần này với việc Sùng Trinh Đế – vị hoàng đế cuối cùng của triều Minh yêu cầu chúng đại thần và hoàng thân quốc thích đứng ra quyên góp tiền.

Tháng 3/1644, quân đội của Lý Tự Thành đã bao vây kinh thành, hoàng đế Sùng Trinh vì muốn phát quân lương cho các binh sĩ đang trấn giữ thành Bắc Kinh cổ vũ nhuệ khí chiến đấu, nên đã yêu cầu chúng đại thần và hoàng thân quốc thích đứng ra quyên góp tiền. Kết quả toàn bộ văn võ bá quan trong triều đều giả ngây giả dại, chỉ quyên góp một chút cho có lệ, căn bản không giải quyết được vấn đề. Ngày 18/3/1644, kinh thành bị thất thủ, hoàng đế Sùng Trinh tự sát thân vong, nhà Minh bị diệt.

Theo Secretchina
Vũ Dương biên dịch

Từ Khóa: