Một học giả Trung Quốc tuyên bố trên Thời báo Hoàn Cầu, Úc phải đối mặt với “100 năm cô đơn” nếu cô lập chính mình khỏi các nước láng giềng châu Á bằng cách tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ.

Trong một bài báo ​​được công bố vào ngày 21/9 trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, học giả Trung Quốc, Yu Lei viết: “Liên minh Úc-Mỹ sẽ không mang lại lợi ích mà Úc hy vọng. Điều này sẽ mang lại một cuộc đối đầu chính trị và quân sự lâu dài giữa Úc và các nước châu Á”.

Ông nói, “Úc sẽ không có được 100 năm tình bạn như kỳ vọng mà là 100 năm cô đơn”, ám chỉ đến bình luận của Thủ tướng Úc Scott Morrison rằng chuyến thăm Washington của ông sẽ đặt nền tảng cho tình bạn kéo dài đến “100 năm nữa” giữa Úc và Hoa Kỳ.

Dưới thời Trump, nước Mỹ đã bước vào một cuộc chiến thực sự với đối thủ lớn nhất của mình. Việc đặt mức thuế quan lớn và tiếp tục những cuộc chạy đua vũ trang đã đặt toàn bộ các quốc gia trong vùng châu Á- Thái Bình Dương vào thế chọn lựa.

Trước đó, vào ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc rằng Trung Quốc là một “mối đe dọa đối với thế giới“. Thủ tướng Morrison cũng đồng thuận về việc phải đẩy lùi sự bành trướng của Trung Quốc. Ông cho rằng: “Cuộc chơi cần sự công bằng” và Trung Quốc không thể có một ngoại lệ nào. 

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: