Sau khi Indonesia thiết lập một căn cứ quân sự tại rìa phía nam của Biển Đông, một nhà nghiên cứu Trung Quốc lý luận rằng Jakarta không có lý do gì để hiện diện trong khu vực.

Hôm thứ Ba (18/12), Indonesia đã khánh thành một căn cứ quân sự ở Quần đảo Natuna Besar, trên Biển Đông, dự kiến chứa được 1.000 binh sỹ. Đây là động thái được cho là nhằm thách thức Bắc Kinh và bảo vệ Indonesia khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đáp lại diễn biến này, học giả Trung Quốc Shen Shishun tại Viện Nghiên cứu Quốc tế ở Bắc Kinh đã đăng bài bình luận trên báo Sputnik của Nga, chất vấn mục đích của Indonesia khi xây dựng căn cứ quân sự tại vùng biển quan trọng của thế giới.

Ông Shen cho rằng không có lý do gì để Indonesia tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đi bộ trên boong tàu Hải quân Indonesia KRI Imam Bonjol cùng với các thành viên nội các khi con tàu ngoài khơi quần đảo Natuna tại tỉnh Riau hôm 23/6. (Ảnh: REUTERS)

Ông Shen lập luận rằng Indonesia và Trung Quốc không phải là các bên tranh chấp trên Biển Đông, và nếu Indonesia tạo ra một căn cứ quân sự trong khu vực thì nhất thiết phải hiểu tại sao cần một bước đi như vậy.

“Nếu có điều gì đó đe dọa an ninh quốc gia, thì dĩ nhiên bạn cần hành động. Tuy nhiên, nếu không có hiểm họa nào và bạn đang tiến hành các bước đi quân sự, thì điều này có thể buộc các nước khác trong khu vực tăng cường quân sự hóa trong khu vực. Điều này rõ ràng là không phù hợp”, ông Shen đưa ra cảnh báo đối với Indonesia.

Bình luận của học giả Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh tiến hành gia tăng hiện diện quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 21/12 khi học giả Trung Quốc có bài bình luận trên báo Nga, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro đã liệt kê những vụ vi phạm cam kết của Bắc Kinh, từ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông đến tập quán thương mại “hầu như đều trái với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới”.

Triệu Hằng