Một học giả người Anh gốc Úc bị bỏ tù ở Tehran trong những lá thư mà cô viết, được bí mật chuyển ra khỏi phòng giam của cô nói rằng, chính quyền Iran đã cố gắng chiêu mộ cô làm gián điệp, theo The National ngày 21/1.

Kylie Moore-Gilbert, giảng viên nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Melbourne, đã bị bắt vào tháng 9/2018 khi cô đang ở một hội nghị giáo dục và bị kết tội gián điệp. Cô và chính phủ Úc đã phủ nhận các cáo buộc. Vị giáo sư được đào tạo ở Cambridge đang bị giam giữ tại khu vực A-2, nhà tù Evin, bị giam giữ riêng biệt trong một nhà tù khét tiếng nơi cô đang phải thụ án 10 năm.

Trong những lá thư được cho là do giáo sư Moore-Gilbert viết và được báo chí Anh tiết lộ, cô cảm thấy bị “bỏ rơi và lãng quên” và chỉ còn ít tiền để mua thức ăn. Tình trạng thể chất suy kiệt của cô đã dẫn đến việc cô thường xuyên được đưa đến bệnh viện. 

“Tôi nghĩ rằng tôi đang ở giữa vấn đề tâm lý nguy hiểm, tôi không còn chịu được áp lực phải sống trong khu giam giữ cực kỳ nghiêm ngặt này nữa”, giáo sư Moore-Gilbert viết.

“Tình hình của tôi ở đây thậm chí còn khó khăn hơn do lệnh cấm không được có bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào với gia đình tôi. Tôi lo lắng rất nhiều về phản ứng của họ đối với phán quyết của tôi nhưng tôi không thể nói chuyện với họ”, cô viết.

Các bức thư được viết bằng tiếng Farsi từ tháng 6 đến tháng 12/2019 và sau đó được báo chí dịch ra. Chúng được gửi tới ba người đàn ông: Vasiri, được cho là phó công tố viên trong ngành tư pháp Iran, Ghaderi và Hosseini, những người được cho là sĩ quan cấp trung trong Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Một lá thư viết: “Tôi không phải là gián điệp. Tôi chưa bao giờ là gián điệp và tôi không có hứng thú làm việc cho một tổ chức gián điệp ở bất kỳ quốc gia nào. Tôi là một nạn nhân vô tội. Tôi đã chịu đựng 14 tháng trong trại tạm giam này mà không được có bất kỳ lời biện minh nào, và khả năng chịu đựng của tôi đối với một trò chơi như vậy là rất thấp vào lúc này”.

Trong một bức thư khác, giáo sư Moore-Gilbert nói rằng trong tù, cô đã bị lấy đi những quyển sách và việc này như là một hình thức thao túng tâm lý.

“Người quản lý tôi đã dùng sách làm con tin để gây áp lực tâm lý với tôi”, cô viết.

“Những cuốn sách này thuộc về đại sứ quán và thẩm phán đã ra lệnh rõ ràng rằng chúng nên được trao cho tôi…. Hãy giúp tôi lấy những cuốn sách này từ Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và xin vui lòng đừng nghe những lời bào chữa và lời nói dối của kẻ ‘thông thạo’ về trường hợp của tôi”.

Trong một bức thư khác, giáo sư Moore-Gilbert nói rằng cô chỉ được gọi một cuộc điện thoại 4 phút với gia đình trong ba tháng qua. “Thẩm phán đã cho phép tôi gọi điện thoại, nhưng tôi vẫn không được nhận các cuộc gọi điện thoại”, cô nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 17/1 nói rằng bà đã nêu câu hỏi với người đồng cấp Iran về số phận của giáo sư Moore-Gilbert và kêu gọi chính phủ Iran thả tự do cho cô. Tuy nhiên bà Marise Payne từ chối tiết lộ chi tiết cuộc trò chuyện của bà với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif về việc các học giả bị kết án bên lề hội nghị lãnh đạo toàn cầu ở Ấn Độ.

Ngoài giáo sư Moore-Gilbert bị giam giữ ra, còn có cô Nazanin Zaghari-Ratcliffe, công dân có hai quốc tịch Anh-Iran cũng bị giam giữ tại nhà tù Evin kể từ khi cô bị bắt vào năm 2016 vì những cáo buộc gián điệp mà cô phủ nhận.

“Chúng tôi vẫn cực kỳ quan tâm đến sự an toàn của hai công dân Anh bị giam giữ ở Iran”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

“Thủ tướng đã nêu lên những lo ngại này với Tổng thống [Hassan] Rouhani vào ngày 9/1, và Bộ trưởng Ngoại giao cũng nêu vấn đề này với người  đồng cấp Zarif vào ngày 6/1”.