Một học giả người Duy Ngô Nhĩ nổi tiếng ở Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vì xuất bản một cuốn sách được cho là “có vấn đề”, theo RFA.

Ông Gheyret Abdurahman, 52 tuổi, phó trưởng khoa của Khoa Ngôn ngữ học tại Học viện Khoa học Xã hội Tân Cương, đã bị bắt vào tháng 3, và hiện tại 4 giảng viên khác của Học viện cũng đang bị cảnh sát giam giữ.

Nói chuyện với RFA, một người làm việc cho Học viện đã xác nhận vụ bắt giữ ông Gheyret, nhưng từ chối thảo luận chi tiết về vụ việc, trong khi một thành viên cao cấp của Học viện nói rằng ông Gheyret nằm trong số một nhóm người của Viện bị chính quyền giam giữ.

Vụ bắt giữ ông Gheyret có liên quan đến việc ông dịch cuốn tiểu thuyết “Cao lương đỏ” của nhà văn đạt giải Nobel văn học Mạc Ngôn, một nguồn tin giấu tên ở Tân Cương nói với RFA.

Bản dịch của ông Gheyret được xuất bản năm 2013 bởi Nhà xuất bản Kashgar, nó được Bắc Kinh liệt vào danh sách hơn 600 tài liệu hiện bị coi là nhạy cảm về mặt chính trị ở Trung Quốc.

Ít nhất 14 nhân viên của Nhà xuất bản Kashgar cũng đã bị bắt giữ từ năm ngoái, một nguồn tin khác, cũng xin giấu tên, nói với RFA.

Các nguồn tin trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ lưu vong nhận định việc Bắc Kinh cho bắt giữ các học giả của họ cho thấy chính quyền Trung Quốc đang tìm cách triệt hạ những tinh hoa trong cộng đồng người Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương.

Adrian Zenz, giảng viên về phương pháp nghiên cứu xã hội tại Trường Văn hóa và Thần học châu Âu có trụ sở tại Đức, nói rằng có khoảng 1,1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị Bắc Kinh giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương, tương đương với 10 đến 11% dân số Hồi giáo trưởng thành ở khu vực này.

Theo RFA, các nghị sỹ Hoa Kỳ Marco Rubio và Chris Smith, gần đây đã gọi tình hình ở Tân Cương là “vụ tống giam hàng loạt người dân thiểu số với số lượng lớn nhất thế giới hiện nay”.

Kha Đạt