Báo cáo mới nhất của The Economist, một tạp chí có tuổi đời hàng thế kỷ của Anh, nhận định rằng Đài Loan là “nơi nguy hiểm nhất trên trái đất.” Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và xung đột ở eo biển Đài Loan có thể nổ ra ở Đài Loan.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan đang tăng lên từng ngày, nhưng tình hình quốc tế hiện nay có thể đặt Đài Loan vào một trạng thái an ninh rất căng thẳng nhưng rất cân bằng. Dưới góc nhìn của học giả Đường Hạo trên kênh NTD tiếng Trung thì ông Tập Cận Bình có năm lo ngại mà ông ta không muốn mạo hiểm gửi quân đến Đài Loan trong giai đoạn này ? 

Lý do 1: Sự đối đầu lâu dài giữa Mỹ-Trung có lợi cho cuộc chơi của Đài Loan

Trong bài phát biểu 100 ngày nhậm chức gần đây của mình, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang cạnh tranh với ĐCSTQ để giành chiến thắng trong thế kỷ 21. Nói một cách dễ hiểu, Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc đấu tranh lâu dài để giành quyền bá chủ.

Hơn nữa, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược”, nếu dự luật này được ký thành luật, nó sẽ chính thức xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia vào một cuộc cạnh tranh lâu dài với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tương lai. Các phương tiện truyền thông và các lĩnh vực khác đối mặt với những thách thức của ĐCSTQ.

Trong quá khứ, kể từ khi Hoa Kỳ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979, quan hệ giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ ngày càng trở nên gần gũi hơn, điều này đã khiến Đài Loan ngày càng bị gạt ra ngoài lề; và dưới sự yêu cầu của ĐCSTQ, sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan tiếp tục giảm xuống, nhưng ĐCSTQ đang ngày càng gây áp lực nhiều hơn lên Đài Loan. Nói một cách đơn giản, mối quan hệ Mỹ – Trung càng gần gũi thì Đài Loan càng bất lợi.

Giờ đây, mối quan hệ Mỹ – Trung đã bước vào giai đoạn đối đầu căng thẳng, Đài Loan sẽ có được vị thế cao hơn trong “trò chơi ba bên Mỹ – Trung – Đài” và trở thành một trong những chiến trường chính của cuộc giằng co Mỹ – Trung. Mỹ càng hỗ trợ và cung cấp sự trợ giúp cho Đài Loan thì ĐCSTQ sẽ tăng cường đe dọa Đài Loan và trút bỏ sự bất mãn của họ.

Tình hình này sẽ khiến Đài Loan bị kẹt giữa hai cường quốc, tuy có chút lúng túng và khó chịu, nhưng ít nhất Đài Bắc có thể sử dụng cơ hội trò chơi ngoại giao này để giành thêm sự ủng hộ của Washington, ngược lại có thể bảo đảm an ninh và ổn định của Đài Loan. 

Ví dụ, cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay giống như một trận bóng bàn, Đài Loan cũng giống như một trái bóng bàn vậy. thì phía Hoa Kỳ sẽ buộc anh ta phải giao bóng, và cả hai bên tiếp tục chơi. Nhưng nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc ngừng đối đầu nhau và ngừng chơi bóng bàn, Hoa Kỳ có thể không quan tâm quá nhiều đến cách xử lý bóng bàn của ĐCSTQ.

Lý do 2: Hoa Kỳ huy động đầy đủ cảnh giác để ngăn chặn chiến tranh trước chiến tranh

Mặc dù chính quyền Biden không tuyên bố rõ ràng rằng nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan, Mỹ nhất định sẽ can thiệp phản công, Mỹ vẫn duy trì một mức độ mơ hồ nhất định, nhưng Mỹ đã huy động toàn bộ để cảnh báo các cuộc tấn công của ĐCSTQ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã nhiều lần cảnh báo ĐCSTQ rằng nếu nước này cố gắng dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng qua eo biển Đài Loan, thì sẽ mắc phải “những sai lầm nghiêm trọng”.

Trong bài phát biểu gần đây trước Quốc hội, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì một lực lượng quân sự mạnh mẽ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giống như NATO. Nói cách khác, Mỹ không chỉ nên cảnh cáo ĐCSTQ về mặt ngoại giao mà còn phải bao vây quân đội ĐCSTQ về mặt chiến lược, hy vọng tránh ĐCSTQ sử dụng vũ lực càng nhiều càng tốt.

Giống như khu trục hạm Mustin của Hoa Kỳ đã “cắt vào” nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vài ngày trước,  đến gần “ngắm” tàu Liêu Ninh tương đương với việc chọc thủng đội hình hải quân của ĐCSTQ và làm cho quân đội ĐCSTQ lúng túng. Không lâu sau, một tàu khu trục khác của Mỹ lại “nhảy vào hàng” thành công và lọt vào nhóm tác chiến Liêu Ninh, ngay cả các chuyên gia quân sự cũng thấy khó tin. Hoa Kỳ tương đương với việc cảnh báo Hải quân Trung Quốc rằng hàng không mẫu hạm của bạn không mạnh, và tốt nhất là không nên sử dụng vũ lực.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis mới đây cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh cần phải rất rõ ràng rằng nguồn cung dầu thô của Trung Quốc chủ yếu đến từ Trung Đông, nếu Bắc Kinh thực sự giao chiến với Mỹ thì Hạm đội 5 của Mỹ ở Trung Đông và Hạm đội Bảy của Mỹ có khả năng ngăn chặn các đường cung cấp năng lượng từ biển của Trung Quốc.

Do đó, mặc dù Mỹ không tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ gửi quân đến bảo vệ Đài Loan, nhưng Mỹ đã sử dụng các dàn xếp ngoại giao và quân sự để cảnh báo và gây áp lực với ĐCSTQ trong nỗ lực “ngừng chiến tranh trước chiến tranh.”

Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mấu chốt không phải như những gì chính quyền Biden nói mà điều quan trọng nhất là liệu họ có thể thực hiện các hành động cụ thể hơn để đối phó và kiềm chế ĐCSTQ hay không. Vì vậy, cảnh báo của Hoa Kỳ có hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào việc liệu chính quyền Biden có thể thực hiện những gì họ nói hay không.

Lý do 3: Căng thẳng quốc tế cao và sự chuẩn bị của quân đội nhiều nước

Bên cạnh lập trường của Mỹ chống lại ĐCSTQ, Nhật Bản và Australia cũng thể hiện lập trường của mình, họ rất chú ý đến sự ổn định của eo biển Đài Loan và chuẩn bị cho chiến tranh. Một khi xung đột nổ ra ở eo biển Đài Loan, cả Nhật Bản và Úc cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ Mỹ.

Pháp không chỉ tập trận chung với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, gần đây tàu chiến Pháp cũng tiến vào Biển Đông, hàng không mẫu hạm Anh cũng sắp tiến vào Châu Á và ra khơi trên Biển Đông, đoàn kết với các đồng minh của họ để cảnh giác đối đầu với ĐCSTQ. Phía Đức cũng tuyên bố sẽ điều tàu chiến đến Biển Đông trong nửa cuối năm nay để tuyên bố tự do hàng hải trên Biển Đông.

Nói cách khác, ngoài Hoa Kỳ, còn có nhiều quốc gia lớn ở phương Đông và phương Tây đang chú ý đến sự phát triển của eo biển Đài Loan, nếu ĐCSTQ thực sự đưa quân đến Đài Loan, những nước này cũng có thể bị ép buộc. phản ứng.

Lý do 4: Đài Loan có lực lượng phòng thủ tự trị và “chiến lược bọ cạp có nọc độc”

Sau khi chứng kiến ​​việc ĐCSTQ thôn tính Hồng Kông một cách tàn bạo, nhiều quốc gia đã ngạc nhiên trước hành động đạo đức giả bá đạo của ĐCSTQ và bắt đầu lo lắng rằng Đài Loan có thể trở thành mục tiêu tiếp theo.

Tuy nhiên, Đài Loan khác Hong Kong ở chỗ, Đài Loan có lực lượng phòng thủ riêng, không chỉ có 185.000 quân nhân tại ngũ, cộng với binh lính dự bị, ước tính có thể huy động 450.000 quân. Mặc dù quy mô quân sự nhỏ hơn nhiều so với Quân đội Trung Quốc, nhưng ít nhất họ có thể thực hiện một cuộc chiến phòng thủ ở Đài Loan.

Hơn nữa, Đài Loan gần đây đang đẩy mạnh phát triển “chiến tranh phi đối xứng”, tức là sử dụng phương thức tác chiến với chi phí thấp hơn để “khai thác quy mô nhỏ” chống lại một lực lượng quân sự lớn như ĐCSTQ. Hơn nữa, quân đội Đài Loan còn có “chiến lược bọ cạp độc”, hay còn gọi là “chiến lược con nhím”, là một chiến lược phản công đặc biệt, có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho ĐCSTQ, khiến ĐCSTQ sợ hãi và không dám dễ dàng tấn công.

Còn về “chiến lược bọ cạp có nọc độc” của Đài Loan? Bởi vì nó được bảo mật cao, quân đội chưa bao giờ giải thích nó với thế giới bên ngoài. Có tin đồn rằng nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan, Đài Loan sẽ phóng tên lửa vào đập Tam Hiệp, hoặc các thành phố lớn như Thượng Hải và Quảng Châu, gây tổn hại nghiêm trọng cho ĐCSTQ. Nhưng quân đội Đài Loan đã không thừa nhận điều này.

Lý do 5: Ông Tập Cận Bình muốn giảm thiểu rủi ro chuẩn bị tái tranh cử vào năm sau

Ông Tập Cận Bình chuẩn bị tái tranh cử tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 vào năm sau, mọi người hãy nghĩ xem, nếu bạn là ông Tập Cận Bình, bạn nghĩ việc tái cử trước hay thắng Đài Loan đầu tiên? Bầu cử lại hoặc giành được Đài Loan cái nào dễ dàng hơn?

Trong hoàn cảnh bình thường, bầu lại dễ hơn và khó thắng Đài Loan hơn, phải không? Vì nếu muốn thắng Đài Loan, rất có thể sẽ phải xung đột với Mỹ và thậm chí nhiều nước hơn nữa, rủi ro và chi phí quá lớn, có thể sẽ không tái đắc cử.

Vì vậy, đối với ông Tập Cận Bình, trừ khi xảy ra tình huống đặc biệt buộc ông ta phải mạo hiểm đưa quân tấn công Đài Loan, nếu không sẽ cố gắng giảm thiểu rủi ro, trước tiên duy trì phương thức uy hiếp văn hóa và quân sự hiện tại, gây áp lực lên Đài Loan, đồng thời tập trung vào việc cân bằng lực lượng của đảng. Đấu tranh, sau khi tái đắc cử thành công, chúng ta hãy tập trung vào vấn đề Đài Loan.

Nếu không, trong trường hợp gửi quân đến Đài Loan và cuối cùng thua trận hoặc không thắng, ông Tập Cận Bình sẽ không chỉ phải chịu trách nhiệm trước đảng về việc gửi quân, mà còn bị quốc tế mở rộng phong tỏa và trừng phạt. cộng đồng quốc tế sẽ gây áp lực nặng nề hơn lên nền kinh tế Trung Quốc điều này sẽ khiến Tập Cận Bình khó tái đắc cử.

Và một khi ông Tập mất quyền lực, rất có thể ông sẽ bị phe Giang và các thế lực chống Tập khác “săn lùng”, tính mạng của ông và gia đình có thể bị đe dọa. Đây là hậu quả nghiêm trọng mà ông ta phải nghiêm túc xem xét, một khi đánh giá sai có thể đánh mất tương lai của bản thân và gia đình.

Vì vậy dựa trên những lý do trên, chúng tôi tin rằng mặc dù mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan đã leo thang gần đây và Đài Loan thậm chí còn được mô tả là “nơi nguy hiểm nhất trên trái đất”, nhưng điều này có thể không nhất thiết là như vậy. Đài Loan có khả năng đang ở trong trạng thái ổn định của “căng thẳng cao” nhưng “cân bằng cao” theo cấu trúc quốc tế đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nói cách khác, Đài Loan thực sự an toàn, nhưng cũng rất căng thẳng.