Các chuyên gia và nhà hoạt động của nước Cộng hòa Cameroon, quốc gia ở phía tây của khu vực Trung Phi, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn phá rừng ngày càng gia tăng ở châu Phi vì các dự án do Trung Quốc tài trợ ở lục địa này.

Epoch Times cho biết, Trung Quốc đã tăng đáng kể dấu chân của mình ở châu Phi trong những năm gần đây. Theo dữ liệu của sáng kiến nghiên cứu Trung Quốc Châu Phi, trao đổi thương mại giữa Châu Phi và Trung Quốc ít nhất đã gấp tám lần kể từ những năm 2000.

Liu Kyong thuộc Cục quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia Trung Quốc cho biết khoảng 180 công ty khai thác gỗ của Trung Quốc đang hoạt động ở châu Phi.

“Kết quả hợp tác thương mại giữa Trung Quốc – châu Phi từ việc này sẽ chỉ tăng lên”, Liu nói.

Viện môi trường và phát triển Quốc tế ước tính rằng trong năm 2017, 75% gỗ châu Phi đã được chuyển đến Trung Quốc, và dự kiến xu hướng này ​​sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng tăng ở nước này. Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm chuyển về Trung Quốc là kết quả của việc khai thác bất hợp pháp. Cơ quan điều tra môi trường (EIA) có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc là nước nhập khẩu gỗ bất hợp pháp lớn nhất.

“Trung Quốc hiện đang xuất khẩu hiệu quả nạn phá rừng khắp thế giới”, Faith Doherty, người đứng đầu chiến dịch rừng của EIA, nói trong một tuyên bố.

Samuel Nguiffo, thư ký điều hành của Trung tâm môi trường và phát triển (CED) có trụ sở tại Cameroon, cho biết sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với môi trường tại Cameroon đang tăng lên do quốc gia châu Phi này phụ thuộc quá nhiều vào nguồn tài trợ từ Bắc Kinh.

Theo Nguiffo, với lượng đầu tư lớn của Bắc Kinh vào Cameroon, đã tạo điều kiện cho các khu vực có rừng ở quốc gia này được các công ty Trung Quốc khai thác. Ví như kể từ năm 2011, Sud-Cameroun Hevea (Sudcam), một công ty thuộc kiểm soát của một tập đoàn nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Cameroon, đã thay gần 25.000 mẫu đất – tương đương với kích thước của Paris bằng một đồn điền cao su. Dự án mở rộng của Sudcam đã ảnh hưởng đến khu bảo tồn Dja Faunal, một di sản thế giới của UNESCO, làm cho người dân nơi đây phải di dời khỏi đất đai và tài sản của họ.

(Ảnh: Pxhere).

Ông Samuel Assembe-Mvondo, nhà nghiên cứu có trụ sở ở Cameroon cho biết ở thủ đô Douala, Trung Quốc đã tham gia vào dòng tài chính bất hợp pháp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gỗ bất hợp pháp của họ. Ông nói rằng các công ty vi phạm luật thương mại địa phương thường không bị trừng phạt trong khi các quan chức địa phương, những người không muốn làm phật lòng người Trung Quốc, thì lại ngó lơ.

Assembe-Mvondo cho biết giao dịch tài chính trong mua bán gỗ giữa Trung Quốc với Cameroon, thường bằng cách những thương nhân sẽ vận chuyển các sản phẩm khai thác gỗ đến Trung Quốc, và sau đó bên nhận tại Trung Quốc thanh toán bằng việc gửi lại hàng tiêu dùng như quần áo và đồ điện tử đến Cameroon.

Các nhà nghiên cứu của EIA nói rằng các công ty nhà nước Trung Quốc “đóng vai trò chiến lược” trong việc đưa tài nguyên rừng về nước này, và việc này chiếm khoảng một nửa số sản phẩm khai thác, được vận chuyển từ các nơi khác nhau trên thế giới đến Trung Quốc.

“45% lượng gỗ từ Papua New Guinea và 44% từ Mozambique đã được chuyển đến các doanh nghiệp nhà nước [Trung Quốc]”, báo cáo năm 2012 của EIA cho biết.