Hoàng gia Anh không phải là hoàng gia đầu tiên đối mặt với những thành viên muốn phát triển sự nghiệp riêng. Một số thành viên hoàng gia ở châu Âu đã thành công trong sự nghiệp của họ, nhưng cũng có người phải đối mặt với những cáo buộc về việc khai thác thương hiệu hoàng gia.

‘Mô hình làm việc’ ở hoàng gia Hà Lan

Hoàng gia Hà Lan là một ví dụ cho sự thành công của các thành viên cấp cao đang có sự nghiệp riêng.

Em trai của vua Hà Lan, hoàng tử Constantijn và vợ, công nương Laurentien, cả hai đều có sự nghiệp riêng. Hoàng tử Constantijn, được biết đến với tên Tijn, hiếm khi tham dự các sự kiện công cộng với tư cách là thành viên của hoàng gia Hà Lan.

“Trước đây họ đã đồng ý … điều đầu tiên khi rời bỏ nhiệm vụ hoàng gia là với điều kiện họ phải có mặt khi hoàng gia cần họ và họ có thể cần phải đặt mọi thứ sang một bên. Và khi họ làm một công việc, thì phải liên hệ với chính phủ, với nhà vua, với hoàng gia để nói nội dung công việc của họ là gì”, phóng viên hoàng gia Hà Lan, Rick Evers nói với BBC.

Hoàng tử Constantijn và Công nương Laurentien (ảnh: GETTY IMAGES).

Anh trai của hoàng tử Constantijn, hoàng tử Friso, cũng có sự nghiệp riêng. Sau khi lấy được bằng kỹ sư hàng không, ông được một công ty làm giàu uranium thuê. Ông qua đời vào năm 2012 sau khi bị vùi trong một trận lở tuyết trong kỳ nghỉ trượt tuyết ở dãy núi Alps của Áo.

Trong khi đó, vua Hà Lan Willem-Alexander vẫn phục vụ như một phi công thương mại, công việc mà ông mô tả là một sở thích hơn là một công việc.

Ở Hà Lan, thành viên hoàng gia có công việc được trả lương sẽ không được nhận phụ cấp.

Công chúa gây tranh cãi của Na Uy

Tại Na Uy, Công chúa Martha Louise – con cả của Vua Na Uy Harald V, đã từ bỏ địa vị hoàng gia sau khi kết hôn vào năm 2002, khi bà muốn tập trung vào sự nghiệp riêng.

Tuy nhiên, bà đã phải đối mặt với những cáo buộc khai thác danh hiệu hoàng gia của mình để kiếm lợi nhuận.

Vào năm 2019, bà đã phải đối mặt với chỉ trích khi dùng danh hiệu hoàng gia tổ chức các cuộc hội thảo có tên “Công chúa và pháp sư”. Sau khi bị chỉ trích, bà đã xin lỗi và nói rằng bà sẽ bỏ danh hiệu hoàng gia trong các công việc tương lai.

“Đây là một sai lầm và tôi hiểu rằng nó gây kích động khi danh hiệu công chúa được sử dụng theo cách này”, bà viết trên Instagram.

Công chúa Martha Louise (ảnh: GETTY IMAGES).

Bất chấp những tranh cãi và từ bỏ địa vị hoàng gia, người theo dõi hoàng gia James Taylor cho biết công chúa Martha Louise vẫn tiếp tục xuất hiện cùng gia đình tại một số sự kiện công cộng.

“Bà ấy nhận được sự chỉ trích ở mức độ khá cao nhưng đồng thời bà ấy … vẫn là thành viên của gia đình”, anh nói.

Người đàn ông sự nghiệp của Thụy Điển

Chồng của công chúa Madeleine, con gái út của vua Thụy Điển, đã chọn không chấp nhận một tước hiệu hoàng gia khi kết hôn với công chúa để ông có thể tiếp tục với sự nghiệp riêng của mình.

“Khi họ kết hôn vào năm 2013, nhà vua định ban tặng cho anh ấy một tước hiệu hoàng gia nhưng anh ấy đã từ chối vì muốn độc lập và đảm bảo rằng anh ấy có thể tự kiếm tiền”, chuyên gia về hoàng gia Thụy Điển, Roger Lundgren nói với BBC.

Ông Christopher O’Neill và công chúa Madeleine của Thụy Điển (ảnh: GETTY IMAGES).

Chồng của công chúa, ông Christopher O’Neill, quốc tịch Mỹ gốc Anh, tiếp tục làm công việc tài chính, trong khi công chúa vẫn thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia và làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận. Ông chỉ xuất hiện bên cạnh hoàng gia trong những dịp trọng đại.

Ông Lundgren cho biết ông O’Neill không phải đối mặt với những lời chỉ trích ở Thụy Điển về công việc của mình vì ông không chấp nhận một danh hiệu, nhưng nếu ông O’Neill chấp nhận một danh hiệu hoàng gia trong khi tiếp tục làm việc thì “sẽ có rất nhiều vấn đề”.

Con của công chúa Madeleine và ông O’Neill cũng sẽ làm việc để kiếm sống trong tương lai sau khi nhà vua Thụy Điển vào năm 2019 đã tước danh hiệu hoàng gia của 5 đứa cháu, một động thái giảm nhẹ chế độ quân chủ.

Nữ công tước Tây Ban Nha bị tước danh hiệu

Công chúa Cristina của Tây Ban Nha được cho là thành viên đầu tiên của hoàng gia Tây Ban Nha có một công việc được trả lương.

Cha bà đã ban tặng danh hiệu nữ công tước Palma de Mallorca khi bà kết hôn vào năm 1997 với cựu cầu thủ bóng ném Olympic Inaki Urdangarin.

Nhưng vào năm 2015, bà đã bị anh trai của bà, vua Felipe VI của Tây Ban Nha tước danh hiệu nữ công tước khi bà chuẩn bị ra tòa vì một vụ lừa đảo tham ô liên quan đến chồng mình.

Công chúa Cristina không bị gì nhưng chồng bà, ông Urdangarin đã bị kết án vào năm 2017 vì sử dụng tổ chức phi lợi nhuận của ông, Học viện Nóos để quyên góp hàng triệu euro và sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân, trở thành thành viên đầu tiên của gia đình một vị vua Tây Ban Nha đi tù.

Công chúa Cristina (ảnh: GETTY IMAGES).

Công chúa, sau đó đã chuyển đến Geneva vào năm 2013, đã được báo cáo trong những năm gần đây sẽ làm việc cho quỹ từ thiện do ngân hàng La Caixa và quỹ Aga Khan điều hành.

Bà ấy không thực hiện nghĩa vụ hoàng gia và không bao giờ xuất hiện tại các sự kiện công cộng với hoàng gia, ông Lundgren nói.