Tòa án ở Jeddah, Ả rập Xê-ut, mới thực hiện án đánh roi và tống giam một hoàng tử của nước này. Mới cách đây một tháng, Hoàng gia Ả rập Xê-ut đã quyết định tử hình một hoàng tử khác vì tội giết người.

Theo bản tin của báo Okaz ở Ả rập Xê-ut, một hoàng tử không được tiết lộ danh tính đã bị phạt roi sau đó bắt giam mà chưa rõ tội danh. Bản tin cũng không cho biết hoàng tử bị phạt bao nhiêu roi.

Báo Daily Mail dẫn lời bản tin Okaz cho biết cảnh sát đã thực hiện hình phạt đánh roi vào hôm thứ Hai vừa qua. Đầu tuần này, cảnh sát công bố báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe để khẳng định vị hoàng tử đủ sức chịu đòn roi.

Hình thức phạt đòn ở Ả rập Xê-ut là sử dụng roi mây đánh vào lưng và chân. Lực đánh không quá mạnh nhưng cũng để lại vết bầm trên cơ thể. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Ả rập Xê-ut chưa lên tiếng về quyết định xử phạt hoàng tử lần này.

Một hội đồng gồm 5 thành viên từ các cơ quan khác nhau đã theo dõi việc phạt đánh roi. Ả rập Xê-ut là đất nước tuân theo luật Hồi giáo nghiêm khắc.

Cuối tháng trước, một hoàng tử đã bị xử tử hình ở Riyadh sau khi phạm tội bắn chết người ở Ả rập Xê-ut. Đây là vụ tử hình hoàng tử đầu tiên kể từ những năm 1970.

Người dùng mạng xã hội ở nước này hoan nghênh án phạt và cho rằng án tử hình hoàng gia thể hiện sự công bằng trong luật lệ Islam.

Ả rập Xê-ut là một trong những nước có nhiều án tử hình nhất, áp dụng cho các tội: giết người, buôn ma túy, cướp giật có vũ trang, hãm hiếp và từ bỏ đạo.

Báo The Guardian (Anh) đưa tin, đầu năm nay một nhà thơ người Palestinian tên Ashraf Fayadh đã bị kết tội tử hình vì từ bỏ đạo Islam. Sau đó án này được giảm xuống thành 8 năm tù và phạt 800 roi, chia làm 50 lần thực hiện.

Dương Lương

Xem thêm: