Một Hoàng tử, kiêm Bộ trưởng, của Ả rập Xê-út phải nộp hơn 1 tỷ USD để được tại ngoại, sau khi bị giam giữ 20 ngày.

Với khoản tiền hơn 1 tỷ USD nộp cho nhà chức trách, Hoàng tử Miteb bin Abdullah của Ả rập Xê-út đã được trả tự do sau hơn 20 ngày bị giam giữ trong một chiến dịch chống tham nhũng của nước này.

Một quan chức Ả rập Xê-út cho biết Hoàng từ Miteb được thả ngày 28/11 sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp với nhà chức trách nước này. Theo nguồn tin, số tiền chính xác trong thỏa thuận này không được công bố song được cho là hơn 1 tỷ USD. Cũng theo thỏa thuận này, Hoàng tử Miteb phải thừa nhận tham nhũng.

Quan chức này cũng cho biết ngoài Hoàng tử Miteb, ít nhất 3 người khác cũng đã đạt được thỏa thuận với nhà chức trách. Nguồn tin này khẳng định các công tố viên đã quyết định phóng thích nhiều cá nhân và khởi tố ít nhất 5 đối tượng song không đề cập danh tính những người này.

Hoàng tử Miteb nằm trong số 11 hoàng thân và hàng chục cựu bộ trưởng bị bắt giữ hồi đầu tháng 11 này do liên quan đến tham nhũng. Ủy ban chống tham nhũng Ả rập Xê-út do Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu đã tiến hành các vụ bắt giữ tham nhũng. Khi bị bắt giữ, hoàng tử Miteb đang giữ chức Bộ trưởng Vệ binh quốc gia.

Ủy ban chống tham nhũng Ả rập Xê-út dự kiến sẽ thu hồi về cho ngân sách 100 tỷ USD tiền tham nhũng và sử dụng sai mục đích của các quan chức chính phủ.

Thanh Long