Theo CNN, một hoàng tử của vương quốc Ả Rập Saudi đã bị bắt tại phi trường Beirut, thủ đô Lebanon, vì bị tình nghi buôn lậu một lượng ma túy lớn lên máy bay tư nhân vào hôm thứ Hai (26/10).

Vị hoàng tử Ả Rập này là một trong 5 người mang quốc tịch Ả Rập Saudi bị bắt, sau khi cảnh sát phát hiện những người này có kế hoạch đưa 2 tấn ma túy tổng hợp dạng viên có tên Captagon lên máy bay để chuyển về nước.

Nhà chức trách Lebanon không công bố danh tính những người vừa bị bắt giữ. Một quan chức giấu tên cho biết, 5 người này đã cố gắng vận chuyển 40 bao chứa đầy Captagon bằng đường hàng không tới Riyadh, thủ đô của Ả Rập Saudi. Đây được cho là vụ triệt phá Captagon lớn nhất từ trước tới nay tại Lebannon.

Captagon được coi là ma túy của phiến quân Hồi giáo, các chiến binh dùng nó để quên đi đau đớn và sợ hãi.

Lần đầu tiên được biết đến vào năm 1960, khi đó Captagon được sử dụng để điều trị chứng tăng động, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm. Tuy nhiên, năm 1980, Captagon bị cấm vì gây nghiện.

Việc sản xuất captagon đã bùng nổ tại Syria và tiêu thụ rộng rãi ở các nước Trung Đông, những kẻ buôn lậu lợi dụng sự hỗn độn ở đây để kiếm lợi từ năm 2011.

Hồi tháng 6, Giám đốc Văn phòng Liên Hiệp Quốc về tội phạm và ma túy nói rằng các băng nhóm khủng bố ở Trung Đông có tham gia vào việc buôn bán Captagon.

Minh Trí tổng hợp