Theo tờ The Daily Mail, hôm qua (17/9) tại Berlin, Đức, Hoàng hậu Rania của Jordan đã lên tiếng kêu gọi châu Âu trợ giúp thêm người tị nạn và không “chốt chặt cửa vì lo sợ”.

Có mặt tại thủ đô Berlin, Đức, để nhận giải thưởng Walther Rathenau vì những nỗ lực xuất sắc của bà nhằm thúc đẩy hòa bình và sự thấu hiểu giữa phương Đông và phương Tây, Hoàng hậu Rania Al Abdullah (45 tuổi) đã phát biểu về cuộc khủng hoảng di dân tại Văn phòng Ngoại giao liên bang Đức trước sự có mặt của 400 chính trị gia và nhà ngoại giao, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hoàng hậu Rania nói về những đóng góp của Jordan đối với việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay và kêu gọi các quốc gia không đóng cửa trước dòng người tị nạn.

Theo ước tính, số người tị nạn hiện đang sống tại Jordan là 1,4 triệu người trong đó phần lớn đến từ Syria, chiếm 20% dân số Jordan.

Hoàng hậu Rania cũng cảnh báo việc từ chối trợ giúp người tị nạn có thể tạo ra “một thế hệ đổ vỡ”, dễ bị tổn thương trước những lời mời gọi của khủng bố.

Việc từ chối người tị nạn những quyền cơ bản sẽ tạo ra một thế hệ bị đánh bại với các giấc mơ đổ vỡ. Những người này, trong hoàn cảnh tuyệt vọng có thể quay sang chấp nhận ý thức hệ khủng bố,” Hoàng hậu nói.

Bà cũng kêu gọi những người đang sống tại những quốc gia từ chối kế hoạch hạn ngạch bắt buộc hãy cố gắng đừng xem những người tị nạn là mối đe dọa, mà thay vào đó hãy thể hiện tình thương và sự dũng cảm.

Bà nói rằng chúng ta nên hiểu tất cả những gì người tị nạn cần là một nơi ở an toàn và hòa bình bởi vì đó là “những thứ mà họ bị tước đoạt ở chính đất nước họ rời đi”.

Bà cũng bày tỏ quan ngại về việc hai từ “người tị nạn” và “di dân” hiện đang được sử dụng thay thế cho nhau. Hoàng hậu nói rằng trong khi “từ người tị nạn gợi lên cảm giác thương cảm và lòng trắc ẩn” thì bây giờ nó lại được sử dụng giống với từ di dân. Theo Hoàng hậu, đây là việc đánh tráo ý nghĩa và thực sự nguy hiểm vì, qua thời gian, nó sẽ làm xói mòn tính nhân văn và cho phép sự ngờ vực len lỏi vào.

Hoàng hậu Rania đánh giá cao nỗ lực của nước Đức khi chấp nhận phần lớn nhất người tị nạn trong cuộc khủng hoảng hiện nay và cảm ơn Thủ tướng Merkel vì “sự lãnh đạo truyền cảm hứng” của bà.

Trước đó, thành viên mới nhất của hoàng tộc Thụy Điển, công chúa Sofia, công nương xứ Varmland, cũng lên tiếng kêu gọi mọi người hãy làm điều gì đó để giúp đỡ người tị nạn trong một bài phát biểu tại diễn đàn bảo vệ trẻ em tại thành phố Pretoria, Nam Phi.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: