Ít ai biết được rằng món mắm tôm Belacan, món ăn được sử dụng nhiều trong ẩm thực của Malaysia lại được dùng để tăng cường mối quan hệ giữa Malaysia và Singapore.

Theo hoàng hậu Malaysia, sốt Sambal Belacan, loại sốt cay khá phổ biến ở Malaysia, thường được làm từ ớt, mắm tôm và nước cốt chanh, ăn kèm với cơm và các loại mì đã được bà thường xuyên dùng để gây ấn tượng với cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Trong một nội dung đăng trên Twitter vào ngày 25/10, bà Tunku Azizah, hoàng hậu Malaysia tiết lộ rằng trong một thời gian, bà chính là “nhà cung cấp chính thức” sốt Sambal Belacan cho cố thủ tướng Lý Quang Diệu. Hiện tại, bà vẫn “cung cấp” sốt Sambal Belacan cho Thủ tướng Lý Hiển Long.

“Từ lâu tôi đã muốn chia sẻ điều này (bí mật) với người Malaysia. Tôi đã từng là nhà cung cấp Sambal Belacan chính thức cho cố thủ tướng của Singapore, ông Lý Quang Diệu và bây giờ cung cấp cho con trai ông, Thủ tướng Lý Hiển Long”, hoàng hậu Tunku Azizah viết trên Twitter hôm 25/10.

Trước đó, vào ngày 2/5/2018, hoàng hậu cũng chia sẻ trên Instagram cá nhân bức ảnh chụp lá thư do ông Lý Quang Diệu gửi bà khi ông làm cố vấn thủ tướng.

Bức thư ngày 23/7/2009 với nội dung: “Sáu gói Belacan (Sambal) bà đã tặng tôi rất ngon. Tôi cho hai con tôi ăn, chúng đã ăn hết. Đó là sốt cay ngon nhất chúng tôi từng ăn. Gia đình tôi nhận thêm được không? Xin lỗi vì làm phiền nhưng nó làm cho món ăn ngon hơn hẳn”.

Hoàng hậu cho biết bức thư rất có ý nghĩa đối với bà. “Tôi vô cùng cảm động”, bà nói.

Từ Khóa: