Nhà hoạt động Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã tới Mỹ để đề nghị Tổng thống Donald Trump đưa điều khoản về nhân quyền vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của Washington đối với nền dân chủ của thành phố.

Vài giờ sau khi tới Mỹ, chàng trai 22 tuổi phát biểu với báo giới và bày tỏ hy vọng rằng các chính trị gia Mỹ sẽ thông qua một dự luật ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông, theo HKFP.

Hoàng nói với AFP: “Một điều quan trọng là cần bổ sung một điều khoản nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại và đưa các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào chương trình đàm phán thương mại”.

Cựu thủ lĩnh sinh viên nổi tiếng trong phong trào Ô năm 2014 nói rằng Hồng Kông đang phải đối mặt với mối đe dọa khẩn cấp và khả năng chính quyền Trung Quốc sẽ đưa quân đội tới khu vực bán tự trị này.

Anh nói: “Nếu Trung Quốc không có ý định bảo vệ môi trường tự do kinh tế và kinh doanh cởi mở của Hồng Kông, thì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới”.

Theo HKFP, Hoàng Chi Phong nói với khoảng 200 sinh viên tại Đại học New York, Columbia, rằng mục đích của chuyến thăm Mỹ của anh là đưa Hồng Kông ra “ánh đèn sân khấu toàn cầu”.

Những người biểu tình ở Hồng Kông ngày càng kêu gọi sự giúp đỡ từ Mỹ trong những tuần gần đây. Tuần trước, hàng ngàn người biểu tình vẫy cờ Mỹ đã diễu hành bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông.

Trước khi đến Mỹ, Hoàng Chi Phong đã tới Đức để tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu cho các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Đức trong tuần này để chỉ trích, sau khi Hoàng Chi Phong gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Đức.

Hoàng Chi Phong chia sẻ những bức ảnh cho thấy anh gặp gỡ các nghị sỹ Đức trong hành trình kêu gọi sự ủng hộ của thế giới đối với phong trào dân chủ ở Hồng Kông (ảnh chụp màn hình Twitter).

Trong chuyến thăm Mỹ, Hoàng Chi Phong sẽ gặp Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người nổi tiếng cứng rắn với Trung Quốc và từng đề xuất dự luật trừng phạt Bắc Kinh về Biển Đông. Hiện chưa rõ Hoàng có gặp gỡ ai từ chính quyền Trump hay không.

Bắc Kinh thường tuyên truyền rằng Hoa Kỳ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với phong trào dân chủ của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, sau đó ra lệnh cho quân đội tàn sát những người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds