Nhà hoạt động dân chủ người Hồng Kông 22 tuổi, kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào tuần tới hỏi chủ tịch Trung Quốc về việc cảnh sát sử dụng đạn cao su và hơi cay trong các cuộc đụng độ gần đây với những người biểu tình ở Hồng Kông.

Nhà hoạt động trẻ tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chi-fung) hôm thứ Năm (20/6) nói với Nikkei Asian Review: “Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới trong Thượng đỉnh G-20 có một cuộc họp với Tập Cận Bình và hỏi ông ấy làm thế nào mà ông ấy cho phép cảnh sát Hồng Kông sử dụng đạn cao su” nhắm vào người dân.

Nhiều người biểu tình và các nhà lập pháp thành phố đã nói rằng, cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt người biểu tình trong cuộc biểu tình tuần trước. Cuộc biểu tình tại trụ sở chính phủ trước đó đã trở thành những đụng độ bạo lực. Hơn 80 người bị thương.

Hoàng Chi Phong nói rằng, trong những lợi ích kinh doanh và kinh tế được ưu tiên trong số nhiều nhà lãnh đạo G-20, và phí tổn cho các vấn đề nhân quyền, thì “không còn nghi ngờ gì nữa, họ nên nhận ra dân chủ và pháp quyền đảm bảo tự do kinh tế như thế nào”.

Ông Tập và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến gặp nhau tại Thượng đỉnh G-20 diễn ra vào ngày 28-29 tháng Sáu tại Osaka, Nhật Bản, và vấn đề nghị sự hàng đầu là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Hoàng Chi Phong nói, thời điểm diễn ra 2 ngày hội nghị rất quan trọng, vì ngày kỷ niệm bàn giao Hồng Kông từ Vương quốc Anh về Trung Quốc diễn ra 2 ngày sau đó, vào ngày 1 tháng Bảy.

Kể từ khi chủ quyền được chuyển giao vào năm 1997, ngày đó (1/7) thường được dùng là ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống lại chính quyền địa phương. Phong dự đoán rằng, hơn một triệu người sẽ tham gia vào một cuộc biểu tình rầm rộ khác.

Chủ nhật vừa qua (16/6), gần 2 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, trước đó một tuần là một cuộc biểu tình tương tự với khoảng 1 triệu người xuống đường.

Dự luật đề xuất sẽ cho phép dẫn độ người dân ở Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục, nơi thiếu hệ thống tư pháp độc lập. Những người phản đối dự luật nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sử dụng luật để yêu cầu dẫn độ bất cứ ai mà họ coi là mối đe dọa với chính quyền.

Thành Minh