Hoàng Chi Phong và các nhà lãnh đạo biểu tình Hồng Kông hôm thứ Tư đã kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ việc thúc đẩy dân chủ của đặc khu khi bà đến thăm Trung Quốc trong tuần này.

Trong một bức thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Đức mà nhật báo Bild công bố, cựu thủ lĩnh phong trào Ô dù Hoàng Chi Phong và những người biểu tình khác nhắc đến việc bà Merkel trưởng thành dưới chế độ Cộng sản Đông Đức.

“Bà đã từng trực tiếp trải nghiệm sự kinh khủng của một chính phủ độc tài”, Phong viết.

Business Times trích bức thư “Những người Đức can đảm ấy đã đứng tuyến đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa độc tài trong những thập niên 80”. Các nhà lãnh đạo phong trào biểu tình cũng nhấn mạnh rằng người Đức và Hồng Kông có chung các nguyên tắc dân chủ.

“Chúng tôi hy vọng bà sẽ dành sự quan tâm đến tình hình căng thẳng ở Hồng Kông cũng như truyền đạt yêu cầu của chúng tôi đến chính phủ Trung Quốc trong chuyến thăm của bà”.

Hoàng Chi Phong và nhóm người Hồng Kông tại Đức chỉ rõ rằng họ phải đối mặt với “một chế độ độc tài” áp dụng các biện pháp bạo lực “mang xu hướng một vụ thảm sát mới giống như những gì xảy ra ở Quảng trường Thiên An Môn”.

Họ cũng cảnh báo “Đức nên cảnh giác khi làm ăn với Trung Quốc, vì nước này không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như họ đã nhiều lần phá vỡ lời hứa”.

Vào thứ Năm (5/9), bà Merkel sẽ bắt đầu chuyến đi ba ngày tới Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của nền kinh tế EU.

Hồng Kông đã trải qua hàng chục cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, bắt nguồn từ sự phản đối của người dân với dự luật dẫn độ, về sau phát triển thành một phong trào dân chủ quy mô lớn hơn. Đây là thách thức lớn nhất đối với chính quyền Bắc Kinh kể từ khi Anh trao trả lại đặc khu cho Trung Quốc từ năm 1997.

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tăng cường các mối đe dọa, bao gồm việc cảnh báo dùng lực lượng quân sự can thiệp nếu chính quyền đặc khu không thể tự giải quyết.

videoinfo__video3.dkn.tv||968b26e4d__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: