Các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hồng Kông hôm thứ Ba (17/9) đã đối thoại trực tiếp với các nhà lập pháp Mỹ nhằm kêu gọi Nghị viện thông qua luật mới củng cố sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quyền tự trị của thành phố.

Theo SCMP, các nhà hoạt động, trong đó có cựu thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và ca sỹ Denise Ho, đã tới thủ đô Washington để làm chứng trước Ủy ban điều hành Nghị viện Mỹ về Trung Quốc (CECC), trong bối cảnh tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã bước qua ngày thứ 100.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật yêu cầu đánh giá thường niên về vị thế tự trị của Hồng Kông, để từ đó quyết định có tiếp tục cho thành phố được hưởng những đặc quyền kinh tế và thương mại hay không. Điều kiện này là nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải đảm bảo các quyền tự do của Hồng Kông nếu muốn tiếp tục có được lợi thế của trung tâm tài chính của châu Á.

Dự luật mà Hoàng đề cập đến là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Hạ nghị sĩ Christopher Smith, hai nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, lần lượt đại diện cho bang Florida và bang New Jersey.

Hoàng Chi Phong phát biểu: “Bắc Kinh không nên có được cả đôi đường, vừa gặt hái tất cả lợi ích kinh tế từ vị thế của Hồng Kông trên thế giới”, vừa làm “xói mòn tự do của chúng tôi”.

Khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio hỏi về quyền tự trị của Hồng Kông – một điều kiện để thành phố được hưởng những ưu đãi thương mại, Hoàng Chi Phong nói rằng Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ”, điều mà chính quyền Trung Quốc hứa hẹn sẽ đảm bảo cho Hồng Kông khi thành phố này được Anh Quốc chuyển giao vào năm 1997.

Hoàng Chi Phong nói rằng các nhà lịch sử học khi nhìn lại năm 2019 sẽ khen ngợi “Nghị viện Hoa Kỳ vì đã đứng về phía người Hồng Kông, về phía của nhân quyền và dân chủ”.

Theo HKFP, ca sĩ Denise Ho, ngôi sao âm nhạc bị kiểm duyệt ở Trung Quốc vì các bài hát ủng hộ dân chủ, nói với các nhà lập pháp Mỹ: “Đây không phải là lời kêu gọi cho cái gọi là ‘sự can thiệp của nước ngoài’, hay kêu gọi cho nền độc lập của Hồng Kông”.

Cô cho biết: “Đây là kêu gọi hành động vì quyền con người phổ quát. Đây là lời kêu gọi vì dân chủ. Đây là lời kêu gọi vì quyền được tự do lựa chọn”.

Bắc Kinh cáo buộc Washington là “bàn tay đen” gây ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông. Theo Reuters, cáo buộc này cũng được đưa ra đối với phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát hàng ngàn sinh viên biểu tình ở khu vực quảng trường được mệnh danh là “Cổng trời bình an”. 

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Nếu được thông qua, đạo luật mới về Hồng Kông sẽ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức Trung Quốc gây ra tình trạng “phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông”.

Dự luật đang thu hút sự ủng hộ ngày càng lớn từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Hiện có 45 nhà lập pháp bảo trợ cho dự luật này trong Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.