Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong hôm Chủ nhật (17/11) kêu gọi Đức ngừng hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Trung Quốc sau khi đội quân nước này xuất hiện tại trung tâm tài chính châu Á, tờ Bild cho biết.

“Điều khiến tôi rất bất bình là Lực lượng vũ trang của Đức rõ ràng đang giúp huấn luyện lính Trung Quốc. Với tình hình bạo loạn ở Hồng Kông, Bộ Quốc phòng đáng lẽ nên kết thúc chương trình này từ lâu”, Hoàng Chi Phong nói với tờ Bild.

Cựu lãnh đạo phong trào sinh viên cho biết, cảnh sát Hồng Kông đang sử dụng xe vòi rồng do Đức sản xuất để tấn công người biểu tình. Phong đặt câu hỏi: “Khi nào thì họ sẽ ngừng việc xuất khẩu?”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã bày tỏ sự ủng hộ với lời kêu gọi này của Hoàng Chi Phong. Cho biết với tờ Bild, Mathias John, một chuyên gia về vũ khí và nhân quyền tại Tổ chức Ân xá nói rằng: “Với tình hình hiện tại ở Hồng Kông, chính phủ Đức cần thể hiện một thông điệp rõ ràng và chấm dứt ngay lập tức bất kỳ sự hợp tác quân sự nào với Trung Quốc”. 

Cảnh sát Hồng Kông phun nước xanh giải tán người biểu tình (ảnh: HKFP).

Cũng theo kênh truyền thông của Đức, quân đội Đức có kế hoạch đào tạo sĩ quan cao cấp cho 11 binh lính Trung Quốc vào năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Sueddeutsche của Đức, Phong đã nêu lý do người biểu tình Hồng Kông buộc phải viện tới các phương pháp cứng rắn chống lại cảnh sát, Phong nói: “Chúng tôi không thể đạt được mục tiêu của mình chỉ với biểu tình ôn hòa”. 

Tuy nhiên, anh nhấn mạnh, người biểu tình Hồng Kông sẽ dùng cả những phương thức phản kháng ôn hòa.

Theo Hong Kong Free Press, Hoàng Chi Phong, 23 tuổi, Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Demosisto, đã đến thăm một số quốc gia trong những tháng gần đây để kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ người dân Hồng Kông trong phong trào dân chủ. Anh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas vào tháng 9, động thái này khiến Bắc Kinh tức giận.