So sánh cuộc đấu tranh của những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông với vai trò của Berlin trong Chiến tranh Lạnh, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong nói với khán giả ở thủ đô nước Đức rằng, thành phố của anh giờ đây là một bức tường giữa thế giới tự do và “chế độ độc tài Trung Quốc”, theo Reuters.

Nhà hoạt động 22 tuổi đã tới Berlin để tham dự một sự kiện tôn vinh các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp thế giới tại Nghị viện Đức. Hoàng Chi Phong khẳng định, người biểu tình sẽ không bị đánh lừa bởi việc rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi của chính quyền Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, lãnh đạo của nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto, đã trở thành một gương mặt nổi bật trong các cuộc biểu tình. 

“Nếu chúng ta đang ở trong cuộc Chiến tranh lạnh mới thì Hồng Kông đang là một Berlin mới”, Phong nói, “Chúng tôi kêu gọi thế giới tự do sát cánh với Hồng Kông chống lại chế độ chuyên chế Trung Quốc”.

Hồng Kông biến động trong nhiều tháng bất ổn, kể từ khi chính phủ đặc khu công bố dự luật dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc, một động thái báo trước khu tự trị đa nguyên sẽ giống với đại lục.

Lãnh đạo đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), trong tuần này tuyên bố nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình, bao gồm chính thức hủy bỏ dự luật. Tuy nhiên, Hoàng Chi Phong nói, người biểu tình sẽ nỗ lực để  buộc chính quyền thành phố phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm nhân quyền với công dân. Phong cho biết thêm, sự nhượng bộ của bà Lâm chỉ là một thủ đoạn để đổi lấy sự yên ổn trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ SCMP cho biết, Phong có kế hoạch gặp các chính trị gia người Đức từ các đảng khác nhau, đồng thời sẽ có bài phát biểu tại Đại học Humboldt. Anh cũng nói sẽ kêu gọi Đức ngừng các đàm phám buôn bán vũ khí với Trung Quốc “cho đến khi nhân quyền được đặt trong chương trình nghị sự”.

Hoàng Chi Phong bị chính quyền Hồng Kông giam giữ trong khoảng thời gian ngắn trước khi anh khởi hành tới Đức, vì “vi phạm các điều kiện bảo lãnh”. Trước đó, cuối tháng 8, cảnh sát đặc khu buộc tội Phong cùng các nhà hoạt động nổi tiếng khác “kích động và tham gia tụ tập trái phép”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa trở về từ một chuyến thăm Trung Quốc. Trong thời gian đó, bà đối mặt với chỉ trích vì không đề cập trực tiếp nhiều hơn tới người biểu tình Hồng Kông mặc dù bà đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tình trạng bất ổn ở Hương Cảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||2612c5f49__

Ad will display in 09 seconds